Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 131
Tháng 07 : 43.876
Tháng trước : 67.667
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác trước thủ đoạn của các thế lực phản động thù địch xuyên tạc hình ảnh quân đội, công an tăng cường miền Nam chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của làn sóng Covid-19 lần thứ tư tại Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phía Nam. Ngày 29/7/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 yêu cầu phải quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung cao nhất công sức, thời gian, ưu tiên mọi nguồn lực để kiểm soát tốt tình hình.

Tối ngày 19/8/2021, trong cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đang có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thống nhất thực hiện nghiêm ngặt hơn, thực chất hơn Chỉ thị 16 tại Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời quyết định triển khai chiến dịch huy động lực lượng Quân đội, Công an vào cuộc.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngay lập tức nhiều đơn vị Quân đội, Công an đã lên phương án, kế hoạch triển khai lực lượng đi vào tâm dịch. Bắt đầu từ ngày 21/8/2021, chỉ một ngày sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhiều đơn vị thuộc Quân đội, Công an đã tổ chức xuất quân tăng cường cán bộ, chiến sỹ vào Thành phố Hồ Chí Minh. Có thể nói các cán bộ, chiến sỹ, học viên Quân đội, Công an đã xung phong đi vào trận tuyến ác liệt nhất trong cuộc chiến chống Covid-19, một kẻ thù giấu mặt nhưng vô cùng nguy hiểm đã cướp đi sinh mạng, sự sống của hàng ngàn đồng bào ta. Với một tâm thế tự nguyện, sẵn sàng, họ biết phía trước đang đợi mình là gian nan, vất vả, thậm chí có thể phải hy sinh cả sức khỏe và tính mạng của bản thân, nhưng đó là sứ mệnh thiêng liêng của những người đã khoác trên mình màu áo của lực lượng vũ trang nhân dân.

 

Xuất quân tăng cường cán bộ, chiến sỹ vào Thành phố Hồ Chí Minh

 

Thế nhưng, cố tình lờ tảng ý nghĩa tốt đẹp đó, trên các trang mạng xã hội, các kênh thông tin ở hải ngoại của các tổ chức phản động, thù địch như: Việt Tân, Hội anh em dân chủ, chân trời mới Melia, Đài Á châu tự do liên tục phát tán các bài viết xuyên tạc lan truyền rằng Hà Nội huy động lực lượng Quân đội, Công an vào Sài Gòn để dẹp loạn nếu dân đói làm loạn; Quân đội, Cảnh sát sẽ đàn áp nếu dân đói xuống đường biểu tình đòi quan chức mở kho lương; Quân đội, Công an hiện diện khắp đường phố Sài Gòn là để “răn đe” dân chứ không phải chống dịch. Chúng cố ý nhấn mạnh vào những từ ngữ như “đàn áp”, “dẹp loạn”, sử dụng những hình ảnh giả mạo, đánh đồng việc tăng cường lực lượng vũ trang cho Thành phố Hồ Chí Minh là “thiết quân luật”; cùng với những luận điệu trên chúng còn cho rằng nhiều người dân không tin vào những lời hứa của chính quyền đó là: Không để ai bị thiếu ăn khi thực hiện cách ly triệt để; hoài nghi về việc quân đội sẽ giúp người dân trong việc cung ứng thực phẩm hàng ngày; bởi vậy, mới xảy ra thông tin ngay sau khi Thành phố Hồ Chí Minh xiết chặt giãn cách, người dân đã đổ xô ra siêu thị mua lương thực về tích trữ; chúng cũng cố tình đưa ra các luận điệu có tính hướng lái dư luận như việc triển khai tổ chức một lực lượng đông đảo Quân đội, Công an vào miền Nam chống dịch chưa biết hiệu quả ra sao nhưng trước mắt sẽ gây tốn kém không cần thiết. Mục đích phát tán các bài viết xuyên tạc của chúng không nằm ngoài mục tiêu chống phá Đảng, chống phá Nhà nước, chống phá chế độ XHCN và chia rẽ lực lượng quân đội, Công an với nhân dân, nhân dân với Đảng, với chính quyền.

Chúng ta biết rằng: Thiết quân luật chỉ áp dụng trong những trường hợp chính biến, trong bạo loạn chính trị, bạo động quân sự hoặc xung đột vũ trang còn ở Việt Nam là tâm dịch, thực hiện “chống dịch như chống giặc”, để đem lại cuộc sống bình thường cho người dân. Như vậy, chủ trương huy động lực lượng Quân đội, Công an vào Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam chống dịch là để tăng cường phối hợp với các ngành, các cấp tham gia hỗ trợ người dân để thực hiện cách ly triệt để giữa người với người, gia đình với gia đình, xã phường với xã phường; cách ly nhưng vẫn đảm bảo an sinh xã hội, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc, đáp ứng yêu cầu y tế của người dân ở mọi lúc, mọi nơi; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, an dân. Rõ ràng chủ trương của Chính phủ không có cái gọi là “dẹp loạn”, “răn đe” hay “Thiết quân luật” như những ngôn từ mà các thế lực phản động thù địch đã sử dụng.

Trong thời điểm giữa tháng 8/2021, khi dịch bệnh Covid-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh lan rộng, ngấm sâu trong cộng đồng, số lượng bệnh nhân F0 lên đến hàng ngàn ca mỗi ngày, các lực lượng tại chỗ phải chịu cường độ làm việc rất lớn. Do vậy, để đảm bảo đủ sức mạnh chiến đấu với dịch bệnh, cần phải huy động, bổ sung sức người, sức của chi viện, trong đó có lực lượng Quân đội, Công an là những lực lượng đi đầu. Đây là một quyết định “đúng”, “trúng” và “kịp thời”. Thực tế cho thấy, không chỉ đến khi dịch bệnh ở phía Nam trở lên căng thẳng lực lượng vũ trang mới vào cuộc mà ngay từ đầu năm 2020 khi dịch Covid-19 mới xuất hiện lực lượng vũ trang đã chủ động tham gia một cách tích cực và luôn luôn xuất hiện ở tuyến đầu chống dịch và nhìn xa hơn nữa có thể thấy trong bất kỳ sự cố nguy cấp nào như: Cháy rừng, bão lụt … Quân đội và Công an cũng luôn là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong đảm bảo tính mạng, tài sản cho nhân dân. Vậy nên khi Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh phía Nam đang phải gồng mình trong tâm dịch, sự điều động này là rất cần thiết và có ý nghĩa thiết thực.

Hơn một tháng, kể từ thời điểm lực lượng Quân đội, Công an được tăng cường vào miền Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên khắp các đường phố ở Thành phố Hồ Chí Minh không hề có bóng dáng của xe bọc thép hay bất kỳ hoạt động “đàn áp”, “răn đe”, hay “thiết quân luật” nào như những bài viết mà các thế lực phản động thù địch vẫn rêu rao trước đó. Đây là quãng thời gian vừa đủ để sự thật lên tiếng và những mưu đồ núp bóng phía sau các luận điệu xảo trá, gian dối của các thế lực phản động, thù địch bị phơi bày. Ngay sau khi vào Thành phố Hồ Chí Minh lực lượng Quân đội, Công an đã tiếp sức cho các lực lượng tại chỗ với nhiều việc làm được triển khai cụ thể: Lực lượng Công an có nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm; bảo vệ an toàn các hoạt động, khu vực trọng yếu; thực hiện các nhiệm vụ phối hợp truy vết phát hiện những trường hợp nhiễm và nghi nhiễm để nhanh chóng khoanh vùng; đảm bảo an ninh trật tự tại các khu cách ly tập trung, chốt chặn kiểm soát dịch tại các điểm có dịch. Lực lượng Quân đội có nhiệm vụ phối hợp kiểm soát F0, tách người nhiễm bệnh ra khỏi cộng đồng; giúp đỡ người dân trong việc tiếp cận lương thực, cung ứng thực phẩm, thuốc men; hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh; tham gia các tổ chốt chặn, kiểm soát. Ngoài ra, lực lượng Quân đội, Công an còn thực hiện nhiều nhiệm vụ khác phục vụ cho mục tiêu phòng, chống dịch. Có thể nói đây là một khối lượng công việc khổng lồ cần phải có sự ra quân đồng loạt mạnh mẽ của lực lượng vũ trang. Trên đường phố ở Thành phố Hồ Chí Minh những ngày xiết chặt giãn cách, tại hàng trăm đểm chốt chặn đều bắt gặp cảnh các các bộ, chiến sỹ Công an, Quân đội tận tình hướng dẫn người dân tuân thủ theo đúng quy định. Trong mỗi hẻm đường, khu phố, các chiến sỹ mặc quân phục đi chợ hộ dân, phân chia thực phẩm đưa tới từng nhà, tặng thực phẩm cho người dân trong thời gian giãn cách. Xúc động biết bao khi thấy hình ảnh của những y, bác sĩ mặc quần áo bảo hộ kín mít trong điều kiện thời tiết nóng bức, không có thời gian nghỉ ngơi, từng giây, từng phút chiến đấu giành lại sự sống cho các bệnh nhân và thậm chí trong tình cảnh cấp thiết cán bộ lực lượng cảnh sát giao thông cũng có thể trở thành hộ sinh ngay trên đường phố để giúp một sinh linh chào đời hay hình ảnh những anh bộ đội đưa tro cốt người dân tử vong vì bệnh Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh về quê nhà, điều mà gia đình họ không thể làm được. Rõ ràng hàng triệu người dân của thành phố mong chờ được tiếp sức mạnh mẽ từ các lực lượng vũ trang và nhiều lực lượng khác trong cuộc chiến chống Covid-19 này.

Đến thời điểm này công cuộc chống dịch ở Thành phố Hồ Chí Minh đã cơ bản kiểm soát được tình hình, đặc biệt trong đó phải kể đến tỷ lệ tử vong giảm sâu liên tục trong nhiều ngày so với thời điểm ngày 23/8/2021 là ngày mà Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu thực hiện giãn cách; số lượng bệnh nhân cần điều trị trên địa bàn cũng tiếp tục trên đà giảm. Đạt được kết quả đó là do sự nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị, ý thức tự giác chấp hành các quy định phòng, chống dịch của nhân dân và có một phần đóng góp không nhỏ của các lực lượng vũ trang. Như vậy, một lần nữa hình ảnh Quân đội, Công an tham gia vào tuyến đầu chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam lại là một bằng chứng thép về tinh thần và tình cảm gắn bó giữa các lực lượng vũ trang với nhân dân, phản bác tất cả các luận điệu xuyên tạc, kích động với mưu đồ chia rẽ tình đoàn kết quân - dân của các thế lực phản động, thù địch, thể hiện bản chất tốt đẹp, cao quý của lực lượng vũ trang cách mạng Việt Nam.

Trước những luận điệu xảo trá, phản động thù địch xuyên tạc về hình ảnh Quân đội, Công an trong phòng, chống dịch, chúng ta hãy tỉnh táo, cẩn trọng không nên chia sẻ những thông tin, hình ảnh, video, bài viết chưa được kiểm chứng làm ảnh hưởng đến hình ảnh đẹp của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam./.

Nguồn:

- Báo điện tử Chính phủ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, số ra ngày 30/7/2021;

- Báo sức khỏe đời sống, số ra ngày 29/8/2021;

- Báo Vietnamnet, số ra ngày 02/9/2021;

- Truyền hình Việt Nam, Quốc phòng an ninh, an ninh nhân dân …


Tác giả: TTQP. Đặng Quốc Hưng
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo mới
Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến
GIAO DIỆN

Bạn thấy giao diện của trang website Học viện Lục quân như thế nào?