• :
  • :
Học viện Lục quân: "Kiên định vững vàng - Đoàn kết nhất trí - Chủ động sáng tạo - Khắc phục khó khăn - Hoàn thành nhiệm vụ"
Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Giáo dục chính trị
Tìm kiếm

Tìm kiếm

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 128
Tháng 09 : 49.076
Tháng trước : 37.544
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vươn lên từ tình yêu nghề

Năng nổ, nhiệt tình, hòa đồng với mọi người, hết lòng vì công việc, một người mẹ mẫu mực, người vợ đảm đang, đó là nhận xét của lãnh đạo, bạn bè, đoàn viên công đoàn về Thiếu tá QNCN Trần Thị Thanh - Thư viện trưởng Thư viện A, Chủ tịch công đoàn cơ sở Phòng Thông tin Khoa học quân sự - Học viện Lục quân.

Hơn 15 năm ra trường, cũng là ngần ấy năm đồng chí Thiếu tá QNCN Trần Thị Thanh gắn bó với nghề thư viện. Tốt nghiệp trường Đại học Văn hóa với tấm bằng loại khá, chị luôn ước ao mang những kiến thức của mình phục vụ bạn đọc bằng chính tình yêu của chị trên từng trang sách, một trang sách thôi cũng là kho tàng trí thức với bao điều cần tìm hiểu.

Thiếu tá QNCN Trần Thị Thanh

Được tiếp nhận công tác tại Phòng Thông tin Khoa học quân sự - Học viện Lục quân, lần đầu tiên xa gia đình, bạn bè, người thân trên ngàn cây số, lại tiếp xúc công việc trong môi trường mới, khó khăn và bỡ ngỡ nhiều. Chị tâm sự: “Tâm trạng của mình khi mới nhận công việc lạ lắm: vừa mừng, vừa lo lại thấy tủi thân nữa... Mình cảm thấy hạnh phúc vì từ nay được làm một công việc mà cả đời say mê theo đuổi, và đặc biệt được phục vụ trong môi trường quân đội, thật không có mơ ước nào bằng, đây là niềm vinh dự, tự hào của bố mẹ, họ hàng quê hương tôi. Nhưng làm sao để phục vụ tốt bạn đọc là cán bộ trung, cao cấp trong quân đội? Người đọc là nhà giáo, là Phó giáo sư, Tiến sĩ, trong khi mình mới tốt nghiệp Cử nhân? Những câu hỏi đó làm mình lo lắm”. Song, bằng nghị lực và trách nhiệm của người quân nhân cách mạng; với đức tính chịu thương, chịu khó, ham học hỏi, cùng với sự chỉ bảo nhiệt tình của các cô, các chị đi trước và nhất là tình yêu sách, yêu nghề thúc đẩy đồng chí nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, vượt qua bao khó khăn vất vả để học tập, trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm công tác làm tròn chức năng của nhân viên Thư viện. Không chỉ thế đồng chí là người chị mẫu mực luôn sẵn sàng chỉ bảo, hướng dẫn cho các đồng nghiệp mới chân thành và trong sáng với phương châm “giúp người chính là giúp mình, mỗi lần làm là mỗi lần mình được củng cố thêm kiến thức đã học”.

Như con ong chăm chỉ luôn tận tâm, tận lực với công việc, nêu cao tinh thần gương mẫu, đam mê tìm tòi sáng tạo, đồng chí đã trình bày với chỉ huy các cấp về phương pháp, cách thức sắp xếp kho sách khoa học tiện cho việc tra cứu tìm đọc, biên mục xử lý, tìm các biện pháp để giới thiệu tư liệu mới, sách mới đến với bạn đọc nhanh nhất. Tất cả các loại sách trong thư viện hầu như đồng chí đã đọc và nghiên cứu. Vì vậy kho sách đồ sộ với hàng chục nghìn đầu sách nhưng khi hỏi bất cứ cuốn sách nào đồng chí cũng có thể biết ngay nó ở chỗ nào, nội dung ra sao kịp thời phục vụ cho cán bộ, giảng viên, học viên trong toàn Học viện nghiên cứu, học tập.

 Trên cương vị là Thư viện trưởng Thư viện A đồng chí tham mưu, đề xuất với chỉ huy về kế hoạch phát triển thư viện như: xây dựng kế hoạch scan số hóa với kho dữ liệu số; hướng dẫn các văn bản của ngành liên quan đến công tác Tư liệu - Thư viện; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên thư viện... Với tinh thần hết lòng vì bạn đọc, với thái độ hòa nhã trong ứng xử, giao tiếp, với phương pháp sắp xếp kho tàng, tài liệu khoa học, hợp lý Thư viện thường xuyên đón tiếp, giới thiệu cho các đoàn khách tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm. Vì vậy, trong nhiều năm qua Thư viện Học viện Lục quân luôn được đánh giá là một trong những thư viện hàng đầu trong toàn quân.

Ngoài tình yêu nghề nghiệp, đồng chí còn là một trong những Chủ tịch Công đoàn cơ sở giỏi của Học viện, luôn hết lòng vì mọi người. Thường xuyên nắm bắt và tham mưu đề xuất với lãnh đạo, chỉ huy đơn vị kịp thời giải quyết tâm tư nguyện vọng chính đáng, đồng thời tập trung chăm lo những vấn đề liên quan đến quyền lợi của đoàn viên như: bố trí sắp xếp công việc phù hợp nhất là các đồng chí đang nuôi con nhỏ; cải thiện nơi làm việc; các chế độ bồi dưỡng, nâng lương, khen thưởng, bảo hộ lao động, bảo hiểm y tế được công khai minh bạch và công bằng. Bên cạnh đó, đồng chí luôn gần gũi, khích lệ động viên mọi người tham gia các trong trào thi đua do công đoàn phát động gắn với phong trào thi đua quyết thắng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, phong trào thi đua “lao động giỏi, lao động sáng tạo”... từ những hoạt động thiết thực trên đồng chí đã góp phần không nhỏ tạo nên sự đoàn kết gắn bó giữa các đoàn viên công đoàn trong đơn vị, giúp mọi người yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc công việc được giao.

Để vừa làm tốt công tác đoàn thể vừa hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, vừa là người mẹ hiền, người vợ đảm trong gia đình là một việc khó vẹn toàn, ý thức được điều này, đồng chí luôn sắp xếp ổn thỏa để cùng với Ban chấp hành Công đoàn, phụ nữ tham gia sôi nổi các phong trào đã mang lại nhiều kết quả thiết thực như: Giải nhì Hội thi “Cán bộ hội phụ nữ cơ sở giỏi và thi tuyên truyền viên giỏi về phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước cấp Cụm năm 2013”; Giải nhất Hội thi “Phụ nữ tài năng”; Giải nhất Hội thi “Nét đẹp quân nhân 2017” do Học viện tổ chức.

Từ những hoạt động cũng như thành tích mà đơn vị đã đạt được trong quá trình công tác, Thiếu tá QNCN Trần Thị Thanh được đơn vị trao tặng các phần thưởng: Giấy khen Công đoàn 2 năm 2016, 2017; Giấy khen cuộc thi “70 năm Lịch sử vẻ vang Học viện Lục quân”; Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở hai năm liên tục (năm học 2015 - 2016 và 2016 - 2017). Những phần thưởng ấy đánh giá sự cống hiến của đồng chí nhưng phần thưởng lớn hơn cả là sự tin yêu của tập thể thư viện, của cán bộ, học viên toàn Học viện dành cho chị. Mọi người luôn nhìn chị với ánh mắt trìu mến, nể phục… “Nhà Thanh - Vạng ai chả biết, chồng lái xe đường dài 1 tuần có 2 tối được ở nhà với vợ con, bao lo toan mình Thanh gánh vác, bận bịu là thế, mà nhà cửa lúc nào cũng sạch sẽ, gọn gàng, 2 cháu còn nhỏ nhưng đứa nào cũng ngoan và học giỏi, hằng năm đều là học sinh xuất sắc của nhà trường”.

Với những thành tích trên nhưng đồng chí Thanh khiêm tốn và chia sẻ: “Tôi cần phải học nhiều lắm các đồng chí ạ! phải tiếp tục cố gắng hơn nữa, phục vụ tốt hơn nữa, giữ vững và phát huy những thành tích đã đạt được, góp phần vào thành tích chung của đơn vị”. Đồng chí là tấm gương tiêu biểu, một bông hoa đẹp trong vườn hoa thi đua quyết thắng của Học viện Lục quân Anh hùng.

Đ.T.P


Tác giả: PTT. Đinh Thị Phương
Nguồn:Học viện Lục quân Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo mới
Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến
GIAO DIỆN

Bạn thấy giao diện của trang website Học viện Lục quân như thế nào?