• :
  • :
Học viện Lục quân: "Kiên định vững vàng - Đoàn kết nhất trí - Chủ động sáng tạo - Khắc phục khó khăn - Hoàn thành nhiệm vụ"
Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.268
Tháng 09 : 94.301
Tháng trước : 116.207
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số kinh nghiệm rút ra trong công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng của Phòng Thông tin KHQS giai đoạn 2014 - 2019

Trong giai đoạn 2014-2019, Phòng Thông tin KHQS tiến hành công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng trong điều kiện thuận lợi là cơ bản, nhưng còn một số khó khăn nổi bật là:Sự phát triển của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 dẫn đến sự bùng nổ thông tin, đòi hỏi thông tin cung cấp phải cập nhật nhanh nhất, đầy đủ, chính thống, có tính dự báo, hàm lượng khoa học cao; bên cạnh đó, xu hướng đọc sách, báo truyền thống ngày càng giảm, do đó phải đổi mới nội dung, phương pháp hình thức thông tin.

Đặc thù công tác biên tập, xuất bản và phát hành tạp chí yêu cầu tính chính xác cao, không cho phép sai sót dù là nhỏ nhất về nội dung, hình thức, vì sản phẩm được phát hành đến 3000 đầu mối trong toàn quân.

Cán bộ lãnh đạo Phòng, các ban không được đào tạo cơ bản, chuyên sâu về nghiệp vụ thông tin KHQS, báo chí, thư viện, chủ yếu là tham gia tập huấn ngắn ngày do Trung tâm Thông tin KHQS/Bộ Quốc phòng, Thư viện Quân đội tổ chức; tự học tập, tự bồi dưỡng làm chính.

Nguồn kinh phí hạn hẹp, đời sống của 1 bộ phận cán bộ, nhân viên còn khó khăn.

Để tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu của phong trào thi đua quyết thắng Phòng Thông tin KHQS đã lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ; phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trên các mặt công tác.

Đại tá, TS Phạm Quốc Lương - Phó Trưởng phòng Thông tin KHQS báo cáo đơn vị điển hình tiên tiến tại Đại hội Thi đua quyết thắng giai đoạn 2014-2019 của Học viện Lục quân

 

Với những kết quả đã đạt được trong 5 năm 2014-2019, Phòng Thông tin KHQS vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng 01 Bằng khen; 04 Bằng khen của Bộ Quốc phòng; 01 Bằng khen của TCCT; 01 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; 10 Bằng khen của Học viện; 3 năm liền được tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào Thi đua Quyết thắng” năm học (2015-2016); (2016-2017); (2017-2018); năm học 2018-2019 được Học viện tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” và nhiều Bằng khen, Giấy khen về hoạt động của các tổ chức quần chúng và các đợt thi đua đột kích. Đây là niềm vinh dự, tự hào, nguồn cổ vũ động viên Phòng TTKHQS tiếp tục phấn đấu những năm tới.

Phòng Thông tin KHQS được Học viện Lục quân tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng giai đoạn 2014-2019

 

Từ thực tiễn tổ chức và triển khai thực hiện phong trào thi đua quyết thắng 5 năm qua, Phòng rút ra những bài học kinh nghiệm sau đây:

Một là, thực hiện tốt 4 chủ động

Trước hết, chủ động quán triệt sâu sắc các văn bản, chỉ thị về công tác TĐ-KT để nâng cao nhận thức, làm cơ sở chuyển biến trong hành động;

Thứ hai, chủ động Phát động phong trào thi đua, đề ra những mục tiêu phù hợp; tập trung vào những khâu còn yếu.

Những cá nhân có tư tưởng cầm chừng, ngại phấn đấu, phòng yêu cầu viết đăng kí phấn đấu trở thành chiến sĩ thi đua để xác định động cơ, thái độ và trách nhiệm đúng đắn ngay từ đầu năm học;

Những đồng chí có phương pháp, tác phong công tác thiếu khoa học, hay quên việc, Phòng chỉ đạo xây dựng kế hoạch công tác của cá nhân theo từng tuần, tháng, quý, năm học, làm cơ sở để theo dõi, kiểm tra, chấn chỉnh và nhắc nhở kịp thời, góp phần làm giảm sai sót trong đơn vị.

Thứ ba, chủ động trong công tác kế hoạch, coi công tác kế hoạch là xương sống, là cơ sở quan trọng nhất để hoàn thành nhiệm vụ. 

Thứ tư, chủ động kiểm tra, đánh giá kết quả. Thực tế tiến hành kiểm tra thường xuyên và đột xuất, chỉ huy Phòng thường phát hiện ra nhiều vấn đề cấp dưới còn thiếu sót, bất cập, lắng nghe được nhiều ý kiến phản hồi, qua đó đánh giá khách quan, công bằng hơn, tạo niềm tin, động lực cho cấp dưới.

Hai là, phát huy vai trò của cấp ủy, người chỉ huy, cán bộ chủ trì và tổ thi đua khen thưởng.

Thực tế ở đơn vị, khi cấp ủy vào cuộc, người chỉ huy quan tâm, tổ thi đua hoạt động tích cực thì phát huy được sức mạnh tổng hợp, bảo đảm công bằng,  dân chủ cho mọi thành viên. Thời điểm nào thiếu sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thì kết quả phong trào thi đua không cao, bệnh thành tích sẽ nổi lên và thi đua kém thực chất. Do vậy, mặc dù giao cho Tổ thi đua, khen thưởng tiến hành, nhưng người chỉ huy và cấp ủy phải thường xuyên kiểm tra để phát hiện sai sót, chấn chỉnh kịp thời, bảo đảm khen thưởng khách quan, đúng người, đúng việc.

Ba là, phát huy tính tích cực, năng động, sáng tạo của tập thể và các cá nhân

Mục đích của phong trào thi đua của Phòng là khích lệ được mọi thành viên say sưa cống hiến cho tập thể, nỗ lực vượt qua khó khăn để phấn đấu vươn lên. Nhưng không phải mọi tập thể, cá nhân đều tự giác đăng kí phấn đấu. Để giải quyết vấn đề đó, từ đầu năm học, chỉ huy phòng yêu cầu các Ban và cá nhân đăng kí thi đua, tổ chức giao việc nhiều hơn, tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh; nhiều khi phải đặt ra yêu cầu cao mới phát hiện được những nhân tố mới, những tập thể điển hình.

Bốn là, phải gắn từng mục tiêu thi đua vào nhiệm vụ của đơn vị, không dập khuôn máy móc; đồng thời, phát huy tốt vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu.

Năm là, thi đua phải đột phá vào nhiệm vụ chính trị trung tâm, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện một cách vững chắc, đột phá vào những mặt còn tồn tại, khâu yếu, mặt yếu; gắn phong trào thi đua quyết thắng với thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87-CT/QUTW của Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Sáu là, xây dựng mối quan hệ hiệp đồng chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị trong triển khai thực hiện các mục tiêu của phong trào thi đua, đặc biệt là vai trò của khối thi đua. Thông qua khối thi đua, đơn vị tự đánh giá được đúng mình đã làm được gì và chưa làm được gì so với các mục tiêu của phong trào thi đua quyết thắng để kịp thời đề ra biện pháp phù hợp.

Trong những năm tới, Phòng Thông tin KHQS tiếp tục quán triệt sâu sắc các chỉ thị, hướng dẫn của trên, nguyện đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn, tổ chức và triển khai thực hiện thắng lợi công tác thi đua, khen thưởng và phong trào TĐQT, đóng góp vào thành tích chung của Học viện Lục quân Anh hùng./.

P.Q.L


Tác giả: PTT. Phạm Quốc Lương
Nguồn:Học viện Lục quân Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 14 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo mới
Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến
GIAO DIỆN

Bạn thấy giao diện của trang website Học viện Lục quân như thế nào?