Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.551
Tháng 05 : 63.335
Tháng trước : 74.174
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người giảng viên tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”

Đại tá, Thạc sĩ Nguyễn Đình Mão - Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy Khoa Trinh sát - sinh ra và lớn lên ở Hà Tĩnh, mảnh đất có truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp; những chiến công vang dội trong chống chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ, đọng lại là hình ảnh mười cô gái Ngã Ba Đồng Lộc. 

Phát huy truyền thống quê hương, tháng 8 năm 1985, đồng chí thi đậu và vào học đào tạo tại Trường Sĩ quan Đặc công, sau 3 năm học tập và rèn luyện, đến tháng 9 năm 1988, đồng chí tốt nghiệp, trở thành sỹ quan trong quân đội tình nguyện tham gia chiến trường K. Sau 11 năm công tác tại Sư đoàn bộ binh 330/QK9, đồng chí luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đến tháng 9 năm 1999, đồng chí được cấp trên tin tưởng cử đi học lớp đào tạo Chủ nhiệm trinh sát sư đoàn bộ binh, tại Học viện Lục quân, sau khi tốt nghiệp đồng chí được giữ lại làm giảng viên Khoa Trinh sát Học viện Lục quân. 

Trong cuộc đời binh nghiệp, thời điểm khó khăn nhất của Đại tá, Thạc sĩ Nguyễn Đình Mão là ở môi trường công tác mới, mặt khác gia đình mới chuyển từ quê vào, vợ không có việc làm ổn định, các con còn nhỏ, phải đi thuê nhà ở, đồng lương nhiều khi không đủ trang trải sinh hoạt. Nhưng với quyết tâm và nghị lực, đồng chí đã khắc phục mọi khó khăn, tích cực nghiên cứu học tập nâng cao năng lực sư phạm, tích lũy kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Để nhanh chóng nắm bắt nội dung, đồng chí không quản ngày nghỉ, giờ nghỉ thục luyện bài giảng trước khi đứng lớp, luôn phấn đấu và tự khẳng định vị thế của mình trong công tác, từng bước trưởng thành để trở thành giảng viên nòng cốt của Khoa Trinh sát; đóng góp nhiều công sức trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị trung tâm của Khoa cũng như của Học viện Lục quân. 

Đại tá, ThS Nguyễn Đình Mão

 Sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo thạc sĩ quân sự, đồng chí về lại Khoa công tác công tác. Bằng kinh nghiệm và kiến thức tiếp thu được sau 2 năm nghiên cứu, năng lực, nghiệp vụ chuyên môn, đồng chí đã trở thành chỗ dựa đáng tin cậy để các lớp giảng viên trẻ của khoa học tập, noi theo về nghiệp vụ sư phạm, nghiên cứu khoa học và đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy. Trực tiếp hoặc tham gia biên soạn hàng chục tài liệu, giáo trình và đề tài cấp Bộ, cấp ngành, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo của Học viện; trong sinh hoạt, đồng chí luôn hòa đồng với đồng nghiệp, với học viên, giải quyết tốt các mối quan hệ trong, ngoài Khoa; gương mẫu trong thực hiện "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", luôn là một cá nhân tiêu biểu dẫn đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của Khoa. 

Trên cương vị lãnh đạo, chỉ huy đơn vị thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm là giáo dục - đào tạo và nghiên cứu khoa học, đồng chí luôn trăn trở: "Làm cách nào để nâng cao chất lượng giảng dạy các môn học phương pháp huấn luyện trinh sát và nghiên cứu khoa học cho các đối tượng học viên, khi mà đội ngũ giảng viên của khoa còn thiếu về số lượng, một số đồng chí còn hạn chế về kinh nghiệm sư phạm". Chính vì vậy, cho dù công việc nhiều nhưng đồng chí vẫn luôn cố gắng sắp xếp thời gian trực tiếp tham gia giảng dạy, thường xuyên dự giờ để nắm chất lượng và bồi dưỡng, thống nhất phương pháp cho giảng viên, nhất là số giảng viên mới, ít kinh nghiệm. Với nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, đồng chí đã cùng cấp ủy, chỉ huy khoa nghiên cứu đề xuất nhiều giải pháp hoàn thiện nội dung, chương trình huấn luyện phù hợp với các đối tượng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào đổi mới phương pháp giảng bài, tập bài nhằm nâng cao năng lực, phương pháp công tác, tác phong chỉ huy của học viên. Tích cực nghiên cứu, cập nhật thông tin vào trong từng nội dung bài giảng, nghiệp vụ chuyên môn, góp phần xây dựng đội ngũ giảng viên Khoa Trinh sát thực sự trở thành "thầy của thầy".

 Đại tá, Thạc sĩ Nguyễn Đình Mão thật sự là tấm gương sáng, là bông hoa tươi thắm trong vườn hoa của phong trào thi đua quyết thắng năm học 2023-2024 ở Học viện Lục quân; không những vậy, đồng chí còn là người cán bộ gương mẫu, thực sự tâm huyết với sự nghiệp "trồng người", và còn là một đảng viên luôn tự học, tự rèn, phấn đấu thường xuyên, liên tục theo "tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", xứng đáng với niềm mong đợi của cán bộ, giảng viên Khoa Trinh sát./.


Tác giả: KTS. Phan Văn Mạnh
Tổng số điểm của bài viết là: 54 trong 13 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo mới
Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến
GIAO DIỆN

Bạn thấy giao diện của trang website Học viện Lục quân như thế nào?