• :
  • :
Học viện Lục quân: "Kiên định vững vàng - Đoàn kết nhất trí - Chủ động sáng tạo - Khắc phục khó khăn - Hoàn thành nhiệm vụ"
Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Giáo dục chính trị
Tìm kiếm

Tìm kiếm

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 173
Tháng 06 : 2.911
Tháng trước : 48.194
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Để chiến sỹ mới sớm hòa nhập, thực sự gắn bó với đơn vị và yêu mến môi trường quân ngũ

Đóng quân trên địa bàn xã Ninh Gia, huyện Đức trọng với khí hậu khô hanh và nắng nóng, từ năm 2013 đến nay Đại đội Huấn luyện Chiến sỹ mới Văn phòng đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Năm 2020, Đại đội tiếp tục được Thủ trưởng Ban Giám đốc Học viện tin tưởng giao nhiệm vụ huấn luyện 150 chiến sỹ mới, đều là con em các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, chỉ huy Văn phòng, ngay sau khi nhận nhiệm vụ, Ban Chỉ huy Đại đội đã triển khai làm tốt công tác chuẩn bị và thực hành huấn luyện. Nắm chắc đặc điểm tâm lý, tình cảm, nhận thức của 150 thanh niên mới nhập ngũ; đội ngũ cán bộ từ đại đội đến tiểu đội đã luôn gần gũi, động viên, hướng dẫn để những chàng thanh niên làm quen với môi trường mới - môi trường quân ngũ.

Những ngày đầu nhập ngũ, cảm giác bỡ ngỡ, nhớ gia đình, chưa nhớ hết tên của đồng chí, đồng đội; phải thường xuyên thực hiện các chế độ trong ngày theo hiệu lệnh của đồng chí trực ban đơn vị “tình trạng chung” của nhiều chiến sỹ mới. Tuy nhiên, với sự quan tâm của cán bộ, các chiến sỹ đã dần quen với môi trường quân đội và bắt nhịp với các hoạt động của đơn vị.

Cũng như hầu hết chiến sỹ mới, Binh nhì Nguyễn Văn Cường - sinh ra và lớn lên tại xã Tân Hà, huyện Lâm Hà rất rụt rè, bỡ ngỡ. Nhưng sau thời gian ngắn làm quen, Cường đã tự tin trong tham gia các nội dung huấn luyện. Kết quả kiểm tra nhận thức về chức trách, nhiệm vụ của quân nhân, của chiến sỹ; kiểm tra động tác điều lệnh đội ngũ… Cường đều đạt kết quả tốt.

Cường tâm sự: Mặc dù trước ngày nhập ngũ, em đã dành nhiều thời gian tìm hiểu về môi trường quân đội, về cuộc sống trong quân ngũ nhưng vẫn khá lạ lẫm với môi trường quân đội. Mấy đêm đầu khi về đơn vị, em rất khó ngủ, thực hiện chế độ trong ngày còn chậm …. Sau khi được chỉ huy đơn vị hướng dẫn, em đã dần thích nghi với nếp sống mới, với các chế độ trong ngày, trong tuần. Qua gần 1 tháng huấn luyện, em cảm thấy môi trường quân ngũ có khá nhiều điều thú vị, nhất là sự gắn bó, thương yêu giữa anh em, đồng chí đồng đội.

Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi trong một lần đến thăm và kiểm tra đơn vị chiến sỹ mới đó là tác phong xưng hô, chào hỏi, thực hiện chế độ của bộ đội rất nhịp nhàng, thống nhất.

Đồng chí Trung tướng Hoàng Văn Minh - Giám đốc Học viện và chỉ huy các cơ quan đến thăm, động viên chiến sỹ mới nhập ngũ tháng 02 năm 2020

Đại úy Trần Văn Tuấn, Đại đội trưởng Đại đội Huấn luyện Chiến sỹ mới cho biết: Khi mới về đơn vị, do bỡ ngỡ, mới lạ với môi trường quân ngũ, nhớ gia đình, nên việc thực hiện chế độ hằng ngày của hầu hết chiến sỹ còn chậm và chưa thống nhất. Chỉ huy Đại đội Huấn luyện chiến sỹ mới đã quán triệt cho cán bộ các cấp thường xuyên sâu sát, theo dõi, nắm chắc tư tưởng chiến sỹ ngay từ những ngày đầu, tuần đầu; đồng thời quan tâm, gần gũi chiến sỹ như những người anh, người chị, người bạn, giúp bộ đội yên tâm, phấn đấu, tạo sự đoàn kết, gắn bó để chiến sỹ mới tích cực học tập, rèn luyện.

Có thể thấy, với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trọng tâm và chủ động nắm bắt tâm lý tư tưởng, hiểu rõ phong tục, tập quán vùng miền; phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trung đội, tiểu đội…, đến nay cơ bản 150 chiến sỹ mới nhập ngũ tháng 2 năm 2020 ở Đại đội Chiến sỹ mới/Văn phòng đã bắt nhịp được với môi trường quân ngũ, yên tâm thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, rèn luyện.

Trao đổi về kết quả tháng đầu huấn luyện chiến sỹ mới, Đại tá Nguyễn Văn Vũ Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh Văn phòng cho biết: Mặc dù tình hình dịch Covid - 19 có những diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, tác động đến tâm lý của cán bộ, nhân viên, hạ sỹ quan và chiến sỹ mới. Nhưng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chỉ huy Văn phòng, cấp ủy, chỉ huy Đại đội Huấn luyện chiến sỹ mới đã triển khai làm tốt công tác chuẩn bị, nhất là xây dựng bản lĩnh, quyết tâm cho mỗi quân nhân đó là cơ sở giúp việc quản lý, huấn luyện chiến sỹ mới đi vào nền nếp ngay từ ngày đầu mới về đơn vị. Mặt khác, cùng với kiện toàn khung huấn luyện, tập huấn bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, đơn vị chú trọng công tác giáo dục truyền thống của dân tộc, của Đảng, Quân đội và của Học viện qua các buổi tham quan, xem phim và giáo dục truyền thống đơn vị; tăng cường kiểm tra và nhắc nhở để cán bộ các cấp thường xuyên bám nắm đơn vị, gần gũi chiến sỹ...

Thực tế qua công tác tiếp nhận, chuẩn bị và tổ chức huấn luyện chiến sỹ mới tại Văn phòng cho thấy, sự quan tâm gần gũi, lắng nghe, tận tình chăm lo, hướng dẫn chiến sỹ mới từ những việc nhỏ nhất của đội ngũ cán bộ luôn là cơ sở giúp bộ đội thêm tin yêu, gắn bó đơn vị. Đồng thời, đó là điều kiện để mỗi chiến sỹ mới tự tin, tự giác, tích cực học tập, rèn luyện và không ngừng trưởng thành, tiến bộ trong môi trường quân ngũ./.

N.T.S


Tác giả: VP. Nguyễn Trường Sinh
Nguồn: Học viện Lục quân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo mới
Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến
GIAO DIỆN

Bạn thấy giao diện của trang website Học viện Lục quân như thế nào?