Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 552
Tháng 07 : 36.911
Tháng trước : 67.667
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy về sự nghiệp “trồng người”

Nói về vai trò quan trọng của con người trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, ngày 13 tháng 9 năm 1958, tới thăm Lớp học chính trị của giáo viên cấp II và III toàn miền Bắc, Người đã căn dặn: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người. Chúng ta phải đào tạo ra những công dân tốt và cán bộ tốt cho nước nhà. Nhân dân, Đảng, Chính phủ giao các nhiệm vụ đào tạo thế hệ tương lai cho các cô, các chú. Đó là một trách nhiệm nặng nề, nhưng rất vẻ vang”...

 

13-9-1958: Bác Hồ căn dặn chuyện trồng cây – trồng người

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí Lê Duẩn, Trường Chinh vui đón Xuân Mậu Thân với các cháu nhi đồng (30/12/1967)

Sự kế tục giữa các thế hệ nối tiếp nhau vốn là quy luật tồn tại, phát triển của mọi xã hội. Trong bất cứ một quốc gia, dân tộc nào tuổi trẻ đều là lực lượng lãnh đạo kế cận, là tương lai của đất nước. Do vậy, theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, bất kỳ một đất nước, một tổ chức nào muốn phát triển bền vững, muốn có một tương lai rạng rỡ phía trước thì đất nước, tổ chức đó phải biết quan tâm đến vấn đề “trồng người”, tức là phải luôn biết chăm lo, giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ, thế hệ kế tiếp. Đó là một quy luật phát triển tất yếu. Lịch sử cách mạng Việt Nam đã chứng minh rằng, nhờ quán triệt sâu sắc lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác bồi dưỡng, chăm sóc thế hệ trẻ - thế hệ tương lai mà toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã luôn xây dựng được một lực lượng kế cận hùng hậu, trung thành, có đủ phẩm chất và năng lực đưa đất nước vượt qua những thời điểm gian khó, từng bước đưa cách mạng đến những thắng lợi vinh quang, ghi dấu ấn đậm nét vào tiến trình phát triển của dân tộc.

Công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo đã đạt được những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực, nhưng nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới là một sự nghiệp lâu dài, khó khăn, phức tạp, là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của các thế hệ người Việt Nam. Do đó, mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị quan tâm hơn nữa, đầu tư, chăm lo giáo dục cho thế hệ trẻ, thế hệ tương lai. Đào tạo họ thành những công dân, những cán bộ đủ đức, đủ tài, vừa “hồng”, vừa “chuyên”, đủ sức kế thừa và tiếp tục phát triển sự nghiệp cách mạng vinh quang mà các thế hệ cha anh đi trước để lại.

Học viên Lục quân là một trong những trung tâm giáo dục – đào tạo cán bộ quân sự trung, cao cấp và nghiên cứu khoa học quân sự lớn của Quân đội và quốc gia. Học viện đã có nhiều đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo về Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt trong lĩnh vực trồng người. Trong hơn 77 năm qua, Học viện đã đào tạo được hơn 400 khóa học với hơn 60 nghìn cán bộ chỉ huy tham mưu cấp trung đoàn, sư đoàn, chuyên ngành các binh chủng, cán bộ quân sự địa phương cấp huyện (quận), tỉnh (thành), giảng viên chiến thuật và hàng trăm tiến sỹ, thạc sỹ cho Quân đội ta và quân đội các nước bạn Lào, Campuchia.

Đội ngũ cán bộ được đào tạo tại Học viện qua các thời kỳ đã có mặt khắp các chiến trường, trên nhiều lĩnh vực công tác, đã hoàn thành tốt cương vị, chức trách được giao. Trong đó, nhiều đồng chí đã lập chiến công xuất sắc, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nhiều đồng chí trở thành cán bộ cao cấp, tướng lĩnh, đảm nhiệm cương vị quan trọng của Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Thấm nhuần và thực hiện lời dạy của Bác về sự nghiệp trồng người, ngày nay, Học viện Lục quân đã luôn phát huy truyền thống của đơn vị anh hùng, tiếp tục đẩy mạnh đổi mới công tác giáo dục – đào tạo, nghiên cứu khoa học, đào tạo các thế hệ học viên giỏi về quân sự, mạnh về chính trị, đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng Quân đội trong thời kỳ mới./.

N.T.T


Tác giả: KHCKT. Nguyễn Trí Tú
Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo mới
Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến
GIAO DIỆN

Bạn thấy giao diện của trang website Học viện Lục quân như thế nào?