Kinh nghiệm trong giáo dục, quản lý kỷ luật và bảo đảm an toàn tại Hệ đào tạo Sau đại học và Giảng viên
Năm học 2024 – 2025, Hệ Đào tạo Sau đại học và Giảng viên (Hệ 2) được Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện giao nhiệm vụ trọng tâm quản lý, giáo dục các đối tượng học viên đào tạo Sau đại học, đào tạo Cao cấp lý luận chính trị và đào tạo Giảng viên trung, sư đoàn; phối hợp với các cơ quan chức năng, khoa giảng viên trong công tác quản lý, duy trì nghiêm túc chế độ, nền nếp, đề xuất, tham mưu kịp thời với Ban Giám đốc Học viện để triển khai và thực hiện tốt chương trình, kế hoạch đào tạo cho các đối tượng trên.
.png)
Ghi nhận giao ước thi đua giữa các Khối lớp, Hệ bộ trong phong trào thi đua Quyết thắng năm học 2024 - 2025
Để hoàn thành được nhiệm vụ trên, Đảng ủy, chỉ huy Hệ 2 đã tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo; trong đó, xác định công tác giáo dục, quản lý kỷ luật và bảo đảm an toàn đơn vị là trọng tâm, xuyên suốt mọi hoạt động. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy, đơn vị vững mạnh toàn diện, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo tại Học viện trong thời gian qua. Trên cơ sở thực tiễn tiến hành công tác giáo dục, quản lý kỷ luật và bảo đảm an toàn trong thời gian qua, Hệ 2 rút ra một số kinh nghiệm, đó là:
Một là, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng; phát huy vai trò của người đứng đầu trong giáo dục, quản lý kỷ luật và bảo đảm an toàn
Đây là vấn đề quan trọng mang tính quyết định đến chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục, quản lý kỷ luật và bảo đảm an toàn ở Hệ. Ngay từ đầu năm học, Đảng ủy, chỉ huy Hệ đã ra nghị quyết lãnh đạo công tác này với những chủ trương, biện pháp lãnh đạo, bảo đảm thực hiện đồng bộ, thống nhất, sát đặc điểm, nhiệm vụ của từng đối tượng quân nhân mà Hệ quản lý.
Quán triệt tư tưởng chỉ đạo “kỷ luật là sức mạnh quân đội”, Đảng ủy, chỉ huy Hệ 2 đã chỉ đạo trong nghị quyết, kết luận lãnh đạo nhiệm vụ thường kỳ, hàng tháng của cấp ủy các Lớp, Hệ bộ đều xác định công tác giáo dục, quản lý kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy và bảo đảm an toàn đơn vị là một trong những nội dung trọng tâm lãnh đạo; lấy kết quả thực hiện là một tiêu chí quan trọng để phân tích, đánh giá chất lượng hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên, tổ chức đảng trong tháng và bình xét khen thưởng cuối năm. Quá trình triển khai, Chi bộ, chỉ huy các lớp, Hệ bộ đã cụ thể hóa nghị quyết vào quá trình triển khai công tác hàng tuần, hàng tháng; đồng thời, quán triệt các quy chế, quy định, nội quy thực hiện thống nhất trong toàn Hệ. Từng cán bộ, học viên, nhân viên, chiến sĩ, đảng viên và quần chúng tự giác viết cam kết thực hiện nghiêm túc nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật, tránh hiện tượng “hình thức” hoặc “chạy theo phong trào”. Nhờ đó, cán bộ, học viên, nhân viên phát huy tính tự giác chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, nội quy, quy định của Học viện và của Hệ, không để xảy ra vụ việc nghiêm trọng, mất an toàn, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao.
Hai là, xác định nội dung giáo dục phù hợp, bảo đảm tính toàn diện, sát đặc điểm, nhiệm vụ của từng đối tượng quản lý
Cùng với thực hiện tốt nội dung, chương trình giáo dục - đào tạo theo quy định, Đảng ủy, chỉ huy Hệ đã chỉ đạo các lớp, Hệ bộ quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ thị, quy định, hướng dẫn của trên về công tác giáo dục, quản lý kỷ luật và bảo đảm an toàn đơn vị. Trong đó, trọng tâm là các chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng như: Chỉ thị 04/CT-BQP ngày 09/2/2012 về “Tăng cường quản lý, giáo dục chấp hành kỷ luật, phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật và vi phạm kỷ luật nghiêm trọng trong Quân đội nhân dân Việt Nam”; Chỉ thị 103/CT-BQP ngày 28/11/2019 về “Tiếp tục tăng cường quản lý, giáo dục chấp hành kỷ luật và bảo đảm an toàn”; Chỉ thị 79/CT-BQP ngày 22/7/2022 về xây dựng đơn vị vũng mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”. Trên cơ sở đó, đã xây dựng động cơ, trách nhiệm và ý chí quyết tâm thực hiện hiệu quả trong toàn Hệ.
Bên cạnh đó, ngoài các nội dung, chương trình theo quy định của Học viện, Đảng ủy, chỉ huy Hệ đã chỉ đạo các lớp, Hệ bộ thực hiện các nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật phải bám sát mục tiêu, yêu cầu hoạt động, công tác và cuộc sống sinh hoạt của học viên, nhân viên, chiến sĩ trong toàn Hệ, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực về nhận thức, trách nhiệm của quân nhân đối với xây dựng nền nếp chính quy, chấp hành pháp luật, kỷ luật và bảo đảm an toàn.
Ba là, thường xuyên đổi mới, đa dạng các hình thức, phương pháp giáo dục, quản lý kỷ luật và bảo đảm an toàn
Thuận lợi đối với Hệ 2 là, đối tượng quản lý của Hệ có trình độ Sau đại học nên nhận thức cao, được đào tạo chính quy, có kinh nghiệm trong quản lý, giáo dục. Đây là điều kiện để Hệ chỉ đạo thực hiện đổi mới, đa dạng hóa các hình thức, phương pháp giáo dục nâng cao chất lượng công tác giáo dục, quản lý kỷ luật và bảo đảm an toàn đơn vị. Từ đặc điểm này, Đảng ủy, chỉ huy Hệ 2 đã chỉ đạo các lớp, Hệ bộ thực hiện đa dạng hóa các hình thức, phương pháp giáo dục pháp luật phù hợp với từng đối tượng; trong đó, tích cực tổ chức diễn đàn, tọa đàm tại các khối lớp, Hệ bộ và toàn Hệ, đẩy mạnh công tác viết tin bài tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh nội bộ, trang thông tin điện tử của Học viện, tích cực tham gia thi tìm hiểu pháp luật do Học viện và các cấp tổ chức, duy trì nghiêm túc chế độ sinh hoạt ngày pháp luật...
Quá trình thực hiện, các lớp, Hệ bộ đã kết hợp chặt chẽ với phong trào Thi đua Quyết thắng, các phong trào thi đua đột kích, cuộc vận động, tạo không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp trong toàn Hệ. Đồng thời, chế độ nắm, dự báo, định hướng tư tưởng quân nhân đã được Đảng ủy, chỉ huy Hệ 2 chỉ đạo và duy trì nghiêm ở các lớp, Hệ bộ, để phát hiện, xử lý và giải quyết kịp thời, triệt để tư tưởng tiêu cực mới nảy sinh. Song song với đó, Đảng ủy chỉ huy Hệ đã chú trọng triển khai các đầu mối nắm tâm tư, nguyện vọng, mối quan hệ của quân nhân để quản lý; kết hợp chặt chẽ giữa công tác tư tưởng, tổ chức và chính sách, giữa Hệ với chính quyền, đoàn thể địa phương và gia đình để giáo dục, nắm và quản lý tư tưởng kịp thời. Nhờ đó, đã kịp thời động viên, khích lệ cán bộ, học viên, nhân viên, chiến sĩ khắc phục khó khăn, tích cực, tự giác nghiêm túc thực hiện, xây dựng nền nếp xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật, bảo đảm an toàn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, sinh hoạt trong thời gian qua.
.png)
Hệ 2 tổ chức gặp mặt kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 114 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3
Bốn là, duy trì nghiêm các nền nếp, chế độ, xử lý dứt điểm các vụ vi phạm kỷ luật, quy định của Học viện
Với quan điểm “kỷ luật phải tự giác chấp hành từ những việc nhỏ nhất”, Đảng ủy, chỉ huy Hệ 2 thường xuyên duy trì nghiêm túc nền nếp xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật, bảo đảm an toàn trong thực hiện nhiệm vụ, sinh hoạt tại đơn vị. Đồng thời, Hệ 2 đã tổ chức quán triệt, triển khai hực hiện làm việc theo chức trách, hành động theo điều lệnh, coi trọng việc rèn luyện tác phong trong học tập, công tác nghiêm túc, cụ thể và tỉ mỉ; duy trì chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn trong tham gia huấn luyện theo chương trình đào tạo các đối tượng học viên, huấn luyện chiến đấu cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ; chấp hành tốt quy định Học viện, pháp luật Nhà nước trong tham gia giao thông; chủ động phòng, chống cháy nổ, an toàn trong sinh hoạt.
Bên cạnh đó, Đảng ủy, chỉ huy Hệ 2 đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc phân cấp quản lý, nhất là các thời điểm nhạy cảm, dễ xảy ra vi phạm, phát huy tốt tính tự giác chấp hành điều lệnh, điều lệ, chế độ quy định. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để giải quyết dứt điểm các vụ vi phạm kỷ luật, không để kéo dài, với quan điểm “không vì thành tích mà bao che, giấu diếm khuyết điểm”. Trong quá trình thực hiện, Đảng ủy, chỉ huy Hệ đã chỉ đạo Chi bộ, tập thể lớp, Hệ bộ tổ chức kiểm điểm các cá nhân vi phạm khuyết điểm và yêu cầu làm rõ nguyên nhân, xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể liên quan; xem xét, xử lý kỷ luật nghiêm túc, đúng quy định, bảo đảm thấu tình, đạt lý, đúng người, đúng lỗi phạm nhằm để quân nhân vi phạm nhận thức rõ lỗi phạm của mình và luôn tạo điều kiện cho họ phấn đấu, khắc phục, sửa chữa khuyết điểm. Cùng với đó, Đảng ủy, chỉ huy Hệ luôn quan tâm chăm lo đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, học viên, nhân viên, chiến sĩ trong toàn Hệ, thực hiện tốt công tác chính sách tại đơn vị.
.png)
Hội nghị kiểm điểm đánh giá, xếp loại khen thưởng tổ chức đảng, đảng viên phiên cuối năm của Hệ 2
Công tác giáo dục, quản lý kỷ luật và bảo đảm an toàn cho quân nhân là một nội dung biện pháp quan trọng, xuyên suốt ở Học viện Lục quân nói chung và tại Hệ Đào tạo Sau đại học và Giảng viên nói riêng, với những kinh nghiệm trên đã góp phần nâng cao phẩm chất, năng lực, phương pháp, tác phong trong công tác, học tập cho đội ngũ cán bộ, học viên, nhân viên, chiến sĩ trong toàn Hệ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng cấp uỷ, chi bộ, đảng bộ trong sạch vững mạnh, Hệ vững mạnh toàn diện. Hơn nữa, đây còn là biện pháp góp phần ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, cũng như ngăn chặn các hiện tượng vi phạm kỷ luật, pháp luật nhà nước của quân nhân hiện nay./.
N.T.C.P.D





