• :
  • :
Học viện Lục quân: "Kiên định vững vàng - Đoàn kết nhất trí - Chủ động sáng tạo - Khắc phục khó khăn - Hoàn thành nhiệm vụ"
Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Giáo dục chính trị
Tìm kiếm

Tìm kiếm

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.309
Tháng 09 : 45.803
Tháng trước : 37.544
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ đảng viên trong thời kỳ mới

Một trong nhưng giải pháp hết sức quan trọng, cần thiết và có tính thuyết phục trong công tác tư tưởng hiện nay là việc nêu cao vai trò tiền phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: "Nhân dân ta thường nói: đảng viên đi trước, làng nước theo sau. Đó là một lời khen chân thành đối với đảng viên và cán bộ chúng ta" (Tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” - Báo Nhân Dân Ngày 03/02/1969). Lời dạy của Người có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, giúp cho mỗi cán bộ, đảng viên dễ nhớ, dễ hiểu, dễ làm và thực tiễn đã cho thấy ở nhiều nơi, trên nhiều lĩnh vực, cán bộ, đảng viên đã thực hiện có hiệu quả lời dạy của Người, thực sự nêu gương sáng cho quần chúng noi theo.

Thực tiễn qua các cuộc kháng chiến của nhân dân ta đã có những tấm gương đảng viên chiến đấu quên mình, hy sinh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc như: Trần Phú, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Thị Minh Khai... và biết bao những con người còn bỏ lại chiến trường một phần xương máu của mình; có người còn mang trong mình những vết thương của chiến tranh, hay nhiễm chất độc màu da cam... Sau khi đất nước thống nhất, trở về cuộc sống đời thường, nhưng họ vẫn giữ vững và phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", bằng trí tuệ và sức lực của mình tiếp tục góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đ/c Nguyễn Thị Minh Khai (1910-1941), Nguyễn Văn Cừ (1912-1941), Trần Phú(1904-1931)

Trong công cuộc đổi mới đất nước thời gian qua, đã và đang xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ, đảng viên đầu tầu gương mẫu trong lao động, sản xuất; say mê học tập, nghiên cứu và nhanh chóng ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật vào các lĩnh vực của đời sống xã hội; đi đầu trong đấu tranh chống tiêu cực; gương mẫu trong cuộc sống, sinh hoạt đời thường và thực sự trở thành những tấm gương mẫu mực cho quần chúng, nhất là thế hệ trẻ noi theo.

Tuy nhiên, trong đội ngũ cán bộ, đảng viên hiện nay vẫn còn có những cán bộ, đảng viên bị sa ngã do không giữ vững được bản lĩnh chính trị và phẩm chất cách mạng, họ đã bị các thế lực thù địch lôi kéo, mua chuộc, tự diễn biến, tự chuyển hóa, suy thoái chính trị, phẩm chất đạo đức, bị cám dỗ trước những lợi ích vật chất tầm thường, thiếu gương mẫu trong thực hiện các nghĩa vụ công dân... Những biểu hiện đó đã làm cho lòng tin của quần chúng nhân dân đối với một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên bị suy giảm, hình ảnh tiền phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên hiện nay đã phần nào không còn nguyên vẹn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước" (Bài phát biểu bế mạc Hội nghị cán bộ của Đảng lần thứ 6 ngày 18-01-1949 của Chủ tịch Hồ Chí Minh). Tư cách của người cán bộ, đảng viên phải được thể hiện ở mọi lúc, mọi nơi, mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Điều đó không thể tự nhiên mà có, mà phải do chính người cán bộ, đảng viên tu dưỡng rèn luyện thông qua quá trình phấn đấu không ngừng mới có được. Người cán bộ, đảng viên phải thực sự gương mẫu và sự gương mẫu đó phải được thể hiện cụ thể trong giải quyết các mối quan hệ xã hội, quan hệ hàng xóm, láng giềng, quan hệ đồng chí, đồng đội; trong lao động sản xuất, công tác hay chiến đấu, dù khó khăn, gian khổ mấy cũng vượt qua...

Để nêu cao vai trò  tiền phong gương mẫu của người cán bộ, đảng viên hiện nay, đòi hỏi mỗi tổ chức cơ sở đảng và từng đảng viên phải thực hiện tốt một số yêu cầu cơ bản sau:

Một là, từng tổ chức cơ sở đảng phải thường xuyên quán triệt sâu sắc mọi đường lối, chủ trương, chính sách  của Đảng, và pháp luật của Nhà nước, đồng thời nhanh chóng phổ biến các chủ trương, chính sách, những định hướng và giải pháp phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của đất nước; cụ thể hoá nghị quyết của Đảng và việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước tới mọi cán bộ, đảng viên và quần chúng ở cơ sở.

Hai là, chi bộ đảng ở cơ sở phải trực tiếp tổ chức phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên theo cương vị, chức trách mà họ đảm nhiệm để phát huy tối đa trình độ, năng lực của mỗi cán bộ,  đảng viên; có kế hoạch phân công theo dõi, kiểm tra, giám sát lẫn nhau và duy trì có nề nếp chế độ báo cáo kết quả công tác cho cấp ủy và người chỉ huy đơn vị.

Ba là, cán bộ, đảng viên phải nói và làm theo nghị quyết của Đảng, gương mẫu trong chấp hành mọi chủ trương, chính sách của đảng và pháp luật của Nhà nước, chế độ quy định của đơn vị, kiên quyết đấu tranh chống mọi biểu hiện tiêu cực trong sinh hoạt, học tập, công tác.

Bốn là, thực hiện tốt chế độ tự phê bình và phê bình với tinh thần thẳng thắn, không "dĩ hòa vi quý", “trung bình chủ nghĩa” kể cả trong sinh hoạt, học tập, công tác cũng như trong cuộc sống đời thường; người phê bình phải có thái độ chân thành, người được phê bình phải thực sự cầu thị trong tiếp thu phê bình  để sửa chữa tiến bộ.

Năm là, mỗi cán bộ, đảng viên phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, tích cực học tập để nâng cao trình độ, góp phần thực hiện có hiệu quả mọi nhiệm vụ được giao, sống chan hoà, cởi mở và lành mạnh.

Tóm lại, vai trò của người cán bộ nói chung, cán bộ cơ sở nói riêng trong thời kỳ mới đặc biệt quan trọng như Bác Hồ của chúng ta đã khẳng định “Cán bộ là gốc của mọi công việc, công việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém” (Tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” - tháng 10/1947) . Do vậy, cán bộ là nhân tố quyết định cho sự thành bại của cách mạng, gắn liền với vận mệnh của Đảng, đất nước và của cả dân tộc. Sự nghiệp đổi mới đất nước muốn thành công phải tạo sự chuyển biến tích cực từ cơ sở, mà sự chuyển biến ở cơ sở lại phụ thuộc rất quan trọng ở chất lượng đội ngũ cán bộ, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo quản lý chủ chốt cấp cơ sở./.

 

 


Tác giả: VP. Nguyễn Bá Hoàn
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo mới
Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến
GIAO DIỆN

Bạn thấy giao diện của trang website Học viện Lục quân như thế nào?