• :
  • :
Học viện Lục quân: "Kiên định vững vàng - Đoàn kết nhất trí - Chủ động sáng tạo - Khắc phục khó khăn - Hoàn thành nhiệm vụ"
Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Giáo dục chính trị
Tìm kiếm

Tìm kiếm

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 719
Tháng 07 : 8.581
Tháng trước : 184.131
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người thầy mẫu mực

Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm và mẫu mực đó là lời nhận xét của bạn bè, đồng nghiệp khi nhắc tới: Đại tá, PGS, TS Nguyễn Ngọc Phương, một người thầy mẫu mực của Học viện Lục quân.

Sinh ra và lớn lên trên một vùng quê nghèo huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An nhưng giàu truyền thống cách mạng đã hun đúc trong đồng chí tính cần cù, tỉ mỉ, chịu thương, chịu khó. Đồng chí sống chân thành, mộc mạc, sẵn sàng sẻ chia những khó khăn của người khác. Năm 1977, khi vừa tròn 18 tuổi nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, đồng chí lên đường nhập ngũ và tham gia chiến đấu tại chiến trường CamPuChia từ tháng 3 năm 1978 đến tháng 9 năm 1979; tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc từ năm 1979 đến năm 1987. Với thành tích đã đạt được trong chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, năm 1987 đồng chí Nguyễn Ngọc Phương được bổ nhiệm giữ chức vụ phó trung đoàn trưởng - Tham mưu trưởng trung đoàn 52, Sư đoàn 320, Quân đoàn 3.

Năm 1990-1993, là học viên đào tạo tại Học viện Lục quân, trong thời gian học tập đ/c luơn gương mẫu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập v rn luyện kỷ luật. Sau khi kết thc nhiệm vụ học tập, đồng chí được điều động về Khoa Chiến thuật - Học viện Lục quân nhận công tác; những ngày đầu trên cương vị công tác mới còn nhiều bỡ ngỡ. Nhưng với nguyện vọng được phục vụ lâu dài trong quân đội và luôn khát khao được đứng trên bục giảng góp phần đào tạo lên những thế hệ cán bộ vừa hồng vừa chuyên cho quân đội.

Vì lẽ đó, trong suốt thời gian công tác tại Học viện, đồng chí luôn là người giảng viên gương mẫu, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao. Đồng chí đã phấn đấu trở thành giảng viên giỏi, chủ nhiệm bộ môn, phó chủ nhiệm khoa, chủ nhiệm Khoa Chiến thuật, rồi trưởng Phòng đào tạo và nay khi nhận quyết định kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ đồng chí lại tình nguyện trở về Khoa Chiến thuật để được đứng trên bục giảng, để được gắn bó với học viên thân yêu.

 

Đại tá, PGS, TS Nguyễn Ngọc Phương (thứ 3 từ phải sang) tại Hội nghị tổng kết công tác kết nghĩa giữa BCHQS tỉnh Lâm Đồng và Khoa Chiến thuật - HVLQ năm 2014

 

Trên các cương vị công tác, đồng chí Nguyễn Ngọc Phương luôn chủ động, tích cực trong thực hiện nhiệm vụ được giao, luôn quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo đúng chức năng, nhiệm vụ, phạm vi quyền hạn đảm nhiệm, nhất là trong công tác giáo dục - đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giảng viên, coi trọng tính kế hoạch, tính khoa học. Từ năm 2013 trên cương vị là lãnh đạo, chỉ huy Khoa Chiến thuật đồng chí luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho cán bộ giảng viên trong khoa hoàn thành nhiệm vụ. Thường xuyên thăm hỏi, động viên các đồng chí giảng viên trong khoa nhất là các đồng chí giảng viên trẻ, mới về khoa nhận công tác, các đồng chí có hoàn cảnh khó khăn; cùng với lãnh đạo, chỉ huy khoa bồi dưỡng, rèn luyện nâng cao năng lực dạy học thực hành cho các đồng chí giảng viên. Trong thời gian làm Chủ nhiệm Khoa Chiến thuật đồng chí Nguyễn Ngọc Phương đã chủ trì nhiều cuộc hội thảo khoa học, hội thảo chuyên đề cho học viên nghiên cứu sinh, học viên đào tạo thạc sỹ và đã có nhiều bài viết có chất lượng gửi trên các báo khoa học, tạp chí nghiên cứu Chiến thuật - Chiến dịch.

Từ tháng 3 năm 2015, trên cương vị là Trưởng phòng Đào tạo, với kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn trong những năm công tác ở cơ sở, đồng chí Nguyễn Ngọc Phương đã tham mưu cho Đảng ủy - Ban Giám đốc Học viện về đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, đổi mới phương pháp dạy học tích cực; nâng cao chất lượng luyện tập, diễn tập, đưa công nghệ trình chiếu 3D vào trong luyện tập, diễn tập. Là giảng viên lâu năm gắn bó với nhiều thế hệ giảng viên, học viên; trong công việc hay trong cuộc sống đời thường đồng chí luôn là người mẫu mực, nêu gương về tinh thần trách nhiệm, lời nói đi đôi với việc làm.

Với những cống hiến không mệt mỏi và kết quả tiêu biểu trong thực hiện các nhiệm vụ, đồng chí Nguyễn Ngọc Phương đã 2 lần đạt danh hiệu giảng viên giỏi; 5 lần đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua; được tặng thưởng Huân chương Chiến công Hạng 3 trong chiến đấu; 1 Huân chương Chiến công hạng nhất.

Hơn 40 năm công tác, đồng chí đã gắn bó trọn đời trong quân ngũ, dù ở bất kỳ cương vị công tác nào, đại tá, PGS, TS Nguyễn Ngọc Phương cũng luôn khẳng định được năng lực, uy tín của mình trước đồng nghiệp, trước học viên. Những đóng góp của đồng chí trong những năm qua đã khắc sâu vào trong tâm khảm của các thế hệ học viên, giảng viên những tình cảm yêu thương, kính trọng. Đồng chí thực sự là một giảng viên mẫu mực, là tấm gương sáng để cán bộ giảng viên trong Học viện nói chung và Khoa Chiến thuật nói riêng noi theo.

 


Tác giả: KCT. Thân Văn Tròn
Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo mới
Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến
GIAO DIỆN

Bạn thấy giao diện của trang website Học viện Lục quân như thế nào?