Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 767
Tháng 06 : 40.633
Tháng trước : 88.157
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khoa Quân sự địa phương thường xuyên tổ chức kiểm tra, rút kinh nghiệm công tác giảng dạy trong học kỳ I năm học 2022-2023

Nâng cao năng lực sư phạm cho đội ngũ giảng viên là khâu trung tâm trong công tác bồi dưỡng cán bộ ở Khoa Quân sự địa phương. Trong những năm qua công tác Quốc phòng - Quân sự địa phương có nhiều sự thay đổi. Đặc biệt là các văn bản của Đảng, Nhà nước, Chính phủ mới ban hành về công tác Quốc phòng - Quân sự địa phương, xây dựng khu vực phòng thủ… Chính vì vậy, Khoa Quân sự địa phương thường xuyên cập nhật các thông tin mới, kịp thời đưa các nội dung vào biên soạn bài giảng, giáo trình, tài liệu phục vụ cho công tác giáo dục - đào tạo đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hiện nay, đội ngũ cán bộ giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy trong khoa đã đến tuổi nghỉ hưu, số giảng viên mới, được đào tạo cơ bản, có trình độ nhận thức lý luận nhưng kinh nghiệm giảng dạy và thực tế còn thiếu. Từ đó, công tác bồi dưỡng giảng viên là việc làm thường xuyên được xác định trong nghị quyết lãnh đạo năm học, hằng tháng của Chi bộ Khoa.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy, công tác bồi dưỡng cán bộ tập trung vào: quán triệt quy chế giáo dục - đào tạo; công tác chuẩn bị bài giảng; thực hành thục luyện, giảng thử, thông qua trình tự theo phân cấp và kiểm tra đánh giá, uốn nắn cho giảng viên từ cấp bộ môn. Cấp ủy, chỉ huy Khoa đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức cho đội ngũ giảng viên nói chung, giảng viên mới nói riêng về mục đích, vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của hoạt động huấn luyện; tiến hành giao nhiệm vụ chặt chẽ theo phân cấp, đến từng giảng viên tạo sự chủ động trong chuẩn bị và thực hành thông qua bài giảng ở Bộ môn, Tổ khoa học, tập thể Khoa, chặt chẽ, chu đáo, khoa học.

Đối với các đồng chí giảng viên khi được giao nhiệm vụ chuẩn bị và thông qua bài giảng, đã chủ động biên soạn bài giảng, bài tập đúng quy định; đồng thời các Bộ môn quan tâm bồi dưỡng, giúp đỡ về nội dung, phương pháp, tác phong giảng dạy, đặc biệt khả năng truyền đạt nội dung cho người học. Phát huy tinh thần dân chủ, đóng góp ý kiến sâu sát, chân thành giúp đỡ lẫn nhau, để bổ sung, hoàn chỉnh cả về nội dung và phương pháp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Việc thông qua bài giảng, bài tập được thực hiện theo trình tự từ cấp Bộ môn trở lên. Khi đạt được mục đích, yêu cầu các Bộ môn sẽ đề nghị được thông qua Khoa, đây cũng là khâu thẩm định cuối cùng để giảng viên đủ điều kiện và tiêu chí tham gia giảng dạy.

Giảng viên thực hành giảng bài trên giảng đường

Để đánh giá kết quả, nâng cao năng lực giảng dạy và rút kinh nghiệm kịp thời những hạn chế, khuyết điểm của từng giảng viên, Bộ môn, chỉ huy Khoa thường xuyên tăng cường kiểm tra, theo dõi, nắm chất lượng và tổ chức rút kinh nghiệm thông qua ngày phương pháp của Khoa. Đây là một nội dung luôn được Cấp ủy, chỉ huy Khoa quan tâm, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chặt chẽ, đúng quy chế giáo dục - đào tạo và chỉ đạo của Ban Giám đốc Học viện.

Thông qua kiểm tra, giúp cho từng giảng viên hoàn thiện, bổ sung, khắc phục những hạn chế, thiếu sót và phát huy những mặt đã làm được, tạo ra động lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Làm cơ sở cho Chỉ huy Khoa tiến hành sơ, tổng kết, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, đánh giá đúng năng lực giảng viên, tiến hành phân công giao nhiệm vụ hợp lý, tạo không khí cởi mở, đoàn kết thống nhất trong Khoa, nâng cao hiệu quả, chất lượng giảng dạy đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ giáo dục - đào tạo trong tình hình mới.

Với những phương pháp đồng bộ và việc làm cụ thể, đội ngũ giảng viên công tác tại Khoa Quân sự địa phương từng bước đảm nhiệm và hoàn thành tốt các nội dung được phân công; có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, an tâm công tác, yêu ngành, yêu nghề, có phương pháp tác phong sư phạm tốt, góp phần không nhỏ xây dựng Khoa vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.


Tác giả: KQSDP. Nguyễn Tiến Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo mới
Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến
GIAO DIỆN

Bạn thấy giao diện của trang website Học viện Lục quân như thế nào?