Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 629
Tháng 06 : 40.495
Tháng trước : 88.157
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng luyện tập cho học viên đào tạo ngắn hạn Chỉ huy-Tham mưu quân sự huyện

Luyện tập Chỉ huy – Cơ quan 1 bên, 1 cấp trên bản đồ; tác chiến phòng thủ huyện, là một nội dung mang tính tổng hợp cao của nhiệm vụ huấn luyện trong khóa học cho học viên đào tạo ngắn hạn, cán bộ Chỉ huy-Tham mưu quân sự huyện.

Khoa Quân sự địa phương là đơn vị trung tâm trong thực hiện nhiệm vụ luyện tập cho học viên đào tạo ngắn hạn Chỉ huy-Tham mưu quân sự huyện Khóa 27 (TQ27). Luyện tập cuối khóa học cho học viên được tiến hành khi các nội dung huấn luyện cơ bản đã hoàn thành, nhất là những nội dung liên quan đến tác chiến khu vực phòng thủ huyện trong tiến trình đào tạo mà Học viện đã xác định, những kiến thức cơ bản học viên được trang bị là khối kiến thức có liên quan tới nhiệm vụ tác chiến phòng thủ huyện, đây là điều kiện cần và đủ để học viên bước vào luyện tập trên các cương vị, tiến hành các nội dung theo yêu cầu nhiệm vụ các giai đoạn trong luyện tập.

Đại tá, ThS Nguyễn Xuân Ca - Giảng viên Khoa QSĐP thống nhất nội dung luyện tập

Trên cơ sở nhiệm vụ của khóa học đối với học viên đào tạo ngắn hạn Chỉ huy-Tham mưu quân sự huyện, lãnh đạo, chỉ huy Khoa tiến hành quán triệt tới cán bộ giảng viên trong Khoa, mỗi giảng viên luôn ý thức được nhiệm vụ của mình, đây là nhiệm vụ rất quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của khóa học. Do đó, Khoa phải có bước chuẩn bị chu đáo, tiến hành hiệp đồng chặt chẽ với các khoa giảng viên và các cơ quan có liên quan tới nhiệm vụ luyện tập để làm tốt công tác chuẩn bị, phối hợp cùng với Hệ đào tạo ngắn biên chế các khung tập và vai tập một cách thống nhất đồng bộ.

Công tác chuẩn bị là một khâu rất quan trọng, có làm tốt công tác chuẩn bị thì khi bước vào luyện tập mới đạt được chất lượng và hiệu quả, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ, hạn chế những sai sót. Các bộ môn và từng giảng viên tiến hành làm tốt công tác chuận bị của mình như đầu bài, đáp án, sơ đồ, bản đồ và sa bàn, thực hiện tốt công tác bồi dưỡng giảng viên, tiến hành làm thử, làm mẫu, thống nhất nội dung, phương pháp hướng dẫn luyện tập. Bên cạnh đó, để luyện tập diễn ra một cách đồng bộ, thống nhất hành động của Ban Chỉ đạo và tổng đạo diễn chỉ đạo điều hành tới các khung tập vai tập một cách ăn khớp, nhịp nhàng, Khoa đã chú trọng đến việc biên soạn kế hoạch điều hành luyện tập một cách cụ thể tỷ mỷ, khoa học, phù hợp với các giai đoạn luyện tập và nội dung luyện tập theo công tác tham mưu tác chiến, các bộ môn chuẩn bị kế hoạch hướng dẫn luyện tập của từng bộ môn, lấy kế hoạch điều hành của Khoa làm trung tâm để cụ thể hóa các nội dung hướng dẫn một cách đồng bộ, sát với từng cương vị.

Thiếu tướng, PGS.TS Trần Khắc Đào - Phó Giám đốc Học viện kiểm tra công tác chuẩn bị luyện tập.

Song song với công tác chuẩn bị, chỉ huy Khoa luôn thường xuyên quan tâm, động viên tập thể giảng viên, khắc phục khó khăn, tập trung cao nhất cho nhiệm vụ huấn luyện và luyện tập, đôn đốc các bộ môn làm tốt mọi công tác chuẩn bị, tiến hành kiểm tra tiến độ, chất lượng biên soạn các tưởng định phục vụ cho luyện tập chuẩn bị trong thời bình và phương án điều chỉnh trong thời chiến bảo đảm chặt chẽ, làm cơ sở cho Thủ trưởng Học viện kiểm tra trước khi bước vào luyện tập chính thức.  

 Căn cứ vào nội dung kết luận của Thủ trưởng Ban Giám đốc Học viện, chỉ huy Khoa, chỉ đạo các bộ môn thực hiện các nội dung bảo đảm tính thống nhất, phù hợp, đúng nguyên tắc lý luận và gắn với thực tiễn ở địa phương để luyện tập đạt được đúng mục đích yêu cầu đề ra.

Thiếu tướng, PGS.TS Đậu Văn Nậm - Phó Chính ủy Học viện theo dõi và chỉ đạo luyện tập.

Nội dung luyện tập được tiến hành qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn I: Chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Giai đoạn II: Tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ.

Giai đoạn III: Thực hành tác chiến phòng thủ.

Ngay từ nội dung chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, Khoa đã phối hợp với các khoa giảng viên có liên quan thực hiện tốt Hội nghị Đảng ủy Quân sự huyện để học viên luôn nhận thức được vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công tác quân sự quốc phòng địa phương, cơ quan quân sự làm tham mưu theo chức năng. Đặc biệt, là gắn cơ chế lãnh đạo vào trong luyện tập, học viên được biết vai trò, tầm quan trọng của công tác lãnh đạo, để qua đó hiểu sâu sắc hơn nội dung, phương pháp phải tiến hành và cơ chế hoạt động lãnh đạo trong tác chiến phòng thủ huyện.

Trong quá trình luyện tập đối với giảng viên hướng dẫn luôn coi trọng việc rèn luyện, uốn nắn học viên, không gò ép, biết khơi dậy và phát huy tính sáng tạo của học viên. Từng đồng chí giảng viên đã tận tình hướng dẫn cụ thể, tỷ mỷ, đi sâu đi sát, tích cực làm mẫu cho học viên, luôn thể hiện tinh thần đoàn kết gần gũi, gắn bó với các đồng chí học viên, cũng chính là thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa nhà trường với đơn vị.

Khoa cũng chú trọng thực hiện tốt phương châm giáo dục - đào tạo “CƠ BẢN, HỆ THỐNG, THỐNG NHẤT, CHUYÊN SÂU” nhằm giúp cho học viên luyện tập đạt chất lượng cao, giảng viên hướng dẫn chỉ huy Trưởng luôn theo dõi sát các nội dung luyện tập của các Khoa chuyên ngành để cùng thống nhất nội dung, thời gian phương pháp giúp cho học viên vững tin hơn với cương vị tập.

Hội nghị ĐUQS huyện đánh giá kết quả chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Khi luyện tập, các đồng chí giảng viên hướng dẫn luôn chú trọng và kết hợp chặt chẽ giữa lý luận với thực hành mang tính thực sự, thực tế để hướng dẫn học viên trên từng cương vị luyện tập được phân công. Trong từng ngày, từng đợt luyện tập Khoa thường xuyên rút kinh nghiệm cùng các khoa giảng viên chuyên ngành có liên quan và các cơ quan chức năng có nhiệm vụ theo dõi, chỉ đạo luyện tập, cùng với hệ quản lý học viên trao đổi những vấn đề cần tập trung lãnh đạo và chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng trong luyện tập, kịp thời khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm, không ngừng hoàn thiện và trang bị những kiến thức cơ bản cho học viên và nâng cao năng lực của đội ngũ giảng viên.

Hội nghị ĐUQS huyện thông qua quyết tâm tác chiến phòng thủ trên sa bàn.

Để giúp cho học viên có tính trực quan sinh động hơn, Khoa triển khai luyện tập trên sa bàn, trên cơ sở đó người chỉ huy có cách nhìn toàn diện hơn, dễ nhận biết các vấn đề có liên quan tới người chỉ huy trong khi thông qua quyết tâm. 

Hội nghị giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng tác chiến phòng thủ huyện.

Trao Quân kỳ quyết thắng cho đơn vị làm nhiệm vụ trên hướng phòng thủ chủ yếu.

Có thể nói, luyện tập không chỉ trang bị cho người chỉ huy chỉ biết thực hiện những nội dung về quân sự mà còn trang bị cho học viên nắm chắc những nội dung về Công tác Đảng - Công tác Chính trị trong tác chiến phòng thủ, thông qua đó người học nhận thức sâu sắc về hoạt động Công tác Đảng ở đơn vị, các đồng chí học viên có thêm bài học bổ ích và trang bị kiến thức toàn diện, giúp cho học viên có trách nhiệm với mình với Tổ quốc. Các đồng chí học viên cũng được rèn luyện về những kỹ năng quân sự, chính trị, hậu cần, học viên phát triển hơn không chỉ về mặt kiến thức mà còn trang bị cho học biết được các mối quan hệ công tác. Phương pháp tác phong công tác của người chỉ huy, cơ quan và các binh chủng ngành được nâng cao, kết hợp nói và chỉ trên bản đồ, sa bàn một cách nhịp nhàng. Trong quá trình luyện tập các đồng chí học viên luôn thể hiện tinh thần cầu thị, tích cực học hỏi, lắng nghe tiếp thu những nội dung hướng dẫn của giảng viên để kịp thời điều chỉnh nội dung, phương pháp luyện tập cho phù hợp. Thể hiện rõ nét và nổi bật là các vai tập như: Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự huyện và một số binh chủng ngành.

Khoa luôn là hạt nhân đoàn kết gắn bó với các khoa giảng viên chuyên ngành có liên quan với các cơ quan, đơn vị, Hệ học viên và với các đồng chí học viên. Đó là động lực để Khoa tiếp tục nâng cao chất lượng trong luyện tập, tiếp tục đổi mới, sáng tạo hơn, trang bị cho học viên có kiến thức sâu rộng, toàn diện./.

T.Q.N


Tác giả: KQSDP. Trịnh Quang Ninh
Nguồn:Học viện Lục quân Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 14 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo mới
Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến
GIAO DIỆN

Bạn thấy giao diện của trang website Học viện Lục quân như thế nào?