Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 73
Tháng 05 : 63.422
Tháng trước : 74.174
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khoa Hậu cần - Kỹ thuật tổ chức hội thảo khoa học

Thực hiện Quyết định số 519/QĐ-HV ngày 19/5/2023 của Giám đốc Học viện về việc phê duyệt Kế hoạch số 75/KH-HCKT ngày 19/5/2023 của Khoa Hậu cần - Kỹ thuật, chiều ngày 20 tháng 6 năm 2023, Khoa Hậu cần - Kỹ thuật tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Khả năng hậu cần, kỹ thuật trong chiến đấu, tác chiến” nhằm mục đích phát huy trí tuệ tập thể, đóng góp ý kiến, thống nhất nội dung tài liệu Tổ chức, biên chế, nhiệm vụ, khả năng hậu cần, kỹ thuật trong chiến đấu, tác chiến phục vụ công tác giảng dạy tại Học viện Lục quân; đồng thời là một đợt sinh hoạt khoa học nâng cao trình độ mọi mặt cho toàn bộ cán bộ, giảng viên trong Khoa, nhất là đối với đội ngũ giảng viên trẻ.

Đồng chí Đại tá, TS Đỗ Hữu Long – Chủ nhiệm Khoa chủ trì Hội thảo. Tham dự buổi Hội thảo có các đồng chí cán bộ, giảng viên trong Khoa.

Mở đầu hội thảo đồng chí chủ trì tuyên bố lý do, mục đích, yêu cầu, nội dung, phương pháp của hội thảo và duy trì tham luận. Quá trình buổi hội thảo đã diễn ra với bầu không khí sôi nổi, bình đẳng, dân chủ về khoa học. Các bài tham luận đã khái quát được những nội dung về tổ chức, biên chế, trang bị, nhiệm vụ hậu cần, kỹ thuật trung đoàn bộ binh, khả năng hậu cần, kỹ thuật trung đoàn bộ binh và khả năng hậu cần, kỹ thuật quân sự địa phương cấp huyện.

Đồng chí Đại tá, TS Đỗ Hữu Long – Chủ nhiệm Khoa chủ trì Hội thảo

Hậu cần, kỹ thuật là một trong những mặt công tác quân sự ở các đơn vị trong thời bình cũng như trong thời chiến. Chỉ huy hậu cần, kỹ thuật là chức trách, nhiệm vụ của người chỉ huy các cấp. Để chỉ huy, chỉ đạo thực hiện các hoạt động bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, đối với người chỉ huy cần nắm chắc được tổ chức, biên chế, chức năng, nhiệm vụ, khả năng tổ chức, khả năng chuyên môn của cơ quan, phân đội hậu cần, kỹ thuật. Vì vậy, việc giới thiệu cho các đối tượng học viên nắm được tổ chức, biên chế, nhiệm vụ, khả năng của phân đội hậu cần, kỹ thuật ở các đơn vị lục quân cấp chiến thuật có vai trò quan trọng; giúp cho học viên vận dụng vào nghiên cứu các nội dung về bảo đảm hậu cần, kỹ thuật trong từng hình thức chiến thuật cũng như vận dụng vào tập bài, luyện tập, diễn tập. Đồng thời nâng cao nhận thức cũng như tạo sự thống nhất trong huấn luyện, xây dựng tưởng định, hướng dẫn luận văn và biên soạn tài liệu, giáo trình, đề tài nghiên cứu khoa học của đội ngũ cán bộ, giảng viên trong Khoa.

Trong những năm qua, Khoa Hậu cần - Kỹ thuật đã biên soạn tài liệu khả năng hậu cần trong chiến đấu, chiến dịch; tài liệu khả năng kỹ thuật trong chiến đấu, chiến dịch đưa vào huấn luyện cho các đối tượng. Đối với nhiệm vụ huấn luyện của Khoa Hậu cần - Kỹ thuật đã giới thiệu về tổ chức, biên chế, nhiệm vụ, khả năng của các phân đội hậu cần, kỹ thuật cấp trung đoàn, sư đoàn, quân sự địa phương cấp huyện, quân sự địa phương cấp tỉnh làm cơ sở để nghiên cứu các nội dung về bảo đảm hậu cần, bảo đảm kỹ thuật cho các hình thức chiến thuật cũng như phục vụ cho tập bài, luyện tập, diễn tập phù hợp với từng đối tượng. Tuy nhiên, cùng với sự thay đổi về tổ chức, biên chế, đặc biệt là ghép cơ quan hậu cần, kỹ thuật ở các đơn vị trong toàn quân thành một đầu mối, đồng thời có cơ sở lý luận và tạo sự thống nhất trong huấn luyện; trong xây dựng tưởng định tập bài, luyện tập, diễn tập, nghiên cứu biên soạn giáo trình, tài liệu, đề tài khoa học, hướng dẫn luận văn của đội ngũ giảng viên trong Khoa. Khoa đã tiến hành biên soạn mới tài liệu “Tổ chức, biên chế, nhiệm vụ, khả năng hậu cần, kỹ thuật trong chiến đấu, tác chiến”. Tài liệu đề cập đến những vấn đề mang tính chung nhất về tổ chức, biên chế, chức năng, nhiệm vụ, khả năng tổ chức, khả năng chuyên môn của cơ quan và các phân đội hậu cần, kỹ thuật cấp trung, sư đoàn, lữ đoàn binh chủng, quân sự địa phương cấp huyện, cấp tỉnh.

Nhận rõ tầm quan trọng của hội thảo, chỉ huy khoa đã chuẩn bị chu đáo, phân công giảng viên biên soạn bài tham luận theo các nội dung của chủ đề hội thảo, toàn thể cán bộ, giảng viên Khoa Hậu cần - Kỹ thuật đã phát huy cao tinh thần trách nhiệm, tiến hành sưu tầm, tham khảo các tài liệu có liên quan để biên soạn bài tham luận, kết hợp với trao đổi kinh nghiệm tham gia đóng góp ý kiến, thống nhất nội dung tài liệu. Hội thảo diễn ra đã có nhiều ý kiến phát biểu, trao đổi cởi mở và thẳng thắn, thảo luận tập trung vào các nội dung về khả năng hậu cần, kỹ thuật trong chiến đấu, tác chiến.

Cán bộ, giảng viên Khoa Hậu cần - Kỹ thuật tham dự Hội thảo

Kết thúc Hội thảo, đồng chí Đại tá, TS Đỗ Hữu Long đã đánh giá cao những ý kiến phát biểu cũng như chất lượng của các bài tham luận. Hội thảo được tiến hành nghiêm túc, chặt chẽ, đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra và thành công tốt đẹp. Thông qua Hội thảo, cán bộ, giảng viên trong Khoa Hậu cần - Kỹ thuật đã tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích, thống nhất được nội dung cho tài liệu Tổ chức, biên chế, nhiệm vụ, khả năng hậu cần, kỹ thuật trong chiến đấu, tác chiến”, làm cơ sở cho chủ biên bổ sung, chỉnh sửa, hoàn chỉnh để in thành tài liệu phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy tại Học viện Lục quân./.

P.Đ.N


Tác giả: KHCKT. Phan Đình Nam
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo mới
Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến
GIAO DIỆN

Bạn thấy giao diện của trang website Học viện Lục quân như thế nào?