• :
  • :
Học viện Lục quân: "Kiên định vững vàng - Đoàn kết nhất trí - Chủ động sáng tạo - Khắc phục khó khăn - Hoàn thành nhiệm vụ"
Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.530
Tháng 10 : 19.038
Tháng trước : 94.182
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiện trạng môi trường tại Học viện Lục quân theo kết quả phân tích của Viện Nhiệt đới Môi trường/Viện Khoa học - Công nghệ quân sự

Theo chỉ đạo của Giám đốc Học viện, Phòng Khoa học quân sự và Ban Doanh trại/Phòng Hậu cần đã phối hợp với Viện Nhiệt đới Môi trường/Viện Khoa học và Công nghệ quân sự tiến hành lấy 18 mẫu, bao gồm mẫu không khí, mẫu nước thải, nước mặt, nước cấp và nước uống đóng chai để khảo sát, đánh giá hiện trạng môi trường tại Học viện Lục quân.

 

Hình ảnh lấy mẫu nước tại Nhà máy nước

Với tinh thần trách nhiệm cao, đoàn làm việc đã kết hợp nhiều phương pháp thực hiện như phương pháp thu thập, thống kê và tổng hợp thông tin dữ liệu; phương pháp điều tra; phương pháp liệt kê; phương pháp đánh giá nhanh; phương pháp thu mẫu ngoài hiện trường và phân tích trong phòng thí nghiệm; phương pháp so sánh để phân tích các mẫu nhằm đem lại kết quả chính xác nhất.

Trên cơ sở kết quả phân tích các mẫu, phân tích các thành phần môi trường tại Học viện Lục quân cho thấy: Chất lượng môi trường không khí, tiếng ồn tại Học viện và xung quanh tương đối tốt, các thông số quan trắc đều đạt quy chuẩn môi trường; Chất lượng nước mặt ở các hồ trong Học viện tương đối tốt, đều đạt quy chuẩn bảo đảm cho mục đích cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu; Chất lượng nước cấp cho sinh hoạt, nước uống đóng chai các thông số đều đạt quy chuẩn cho phép.

Tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề tồn tại như chất lượng nước thải từ các nhà bếp của các hệ quản lý học viên có một số thông số cao hơn quy chuẩn cho phép do chưa có hệ thống xử lí nước thải tập trung, chất lượng nước mặt các hồ tương đối tốt nhưng cần lưu ý các hoạt động nông nghiệp xung quanh có thể ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước mặt. Đối với công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt thì khu vực lưu chứa rác thải sinh hoạt hiện nay chưa có mái che nên có thể dẫn đến ảnh hưởng chất lượng không khí xung quanh do quá trình phân hủy chất hữu cơ trong rác thải.

Từ các kết quả phân tích, Viện Nhiệt đới môi trường cùng Phòng Khoa học quân sự đã đưa ra các giải pháp phù hợp để khắc phục những tồn tại nêu trên như thường xuyên tổng dọn vệ sinh xung quanh doanh trại, cải tạo và khơi thông đường ống thoát nước thải, có phương án cải tạo hoặc thay thế hệ thống xử lý nước cấp sinh hoạt, hướng dẫn cơ quan chuyên trách bảo trì, bảo dưỡng, kiểm định chất lượng nước uống để chất lượng nước luôn đạt quy chuẩn; tiến hành xây dựng mái che cho các khu tập kết rác thải sinh hoạt…

Bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Học viện, yếu tố quan trọng đảm bảo sức khỏe cho bộ đội, tăng hiệu quả hoạt động quân sự của đơn vị trong huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ. Đây là quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của mọi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Muốn vậy, cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xem đó là yếu tố quan trọng nhất trong hoạt động bảo vệ môi trường. Đồng thời, cần phát huy vai trò của các tổ chức, lực lượng trong đơn vị, đặc biệt là lực lượng cán bộ, chiến sĩ, đề ra các giải pháp đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ môi trường nhằm đem lại một môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp trong Học viện./.

                                                                                             N.T.H


Tác giả: PKHQS. Nguyễn Thanh Hòa
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo mới
Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến
GIAO DIỆN

Bạn thấy giao diện của trang website Học viện Lục quân như thế nào?