Khoa Pháo binh tích cực chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ và làm tốt công tác huấn luyện đầu năm mới
Trong những ngày cuối năm Ất Tỵ, khi không khí mùa Xuân đang lan tỏa khắp mọi nẻo đường đất nước; cùng với các cơ quan, đơn vị trong Học viện Lục quân, Khoa Pháo binh đang khẩn trương, tích cực triển khai tổ chức thực hiện đồng bộ công tác chuẩn bị đón tết Nguyên đán Bính Ngọ và huấn luyện đầu năm mới với khí thế thi đua sôi nổi, quyết tâm cao.
Trước hết, Cấp ủy, chỉ huy Khoa đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, toàn diện các chỉ thị, kế hoạch của cấp trên, đặc biệt là Kế hoạch số 203/KH-HV ngày 23 tháng 01 năm 2026 của Học viện Lục quân về Tổ chức các hoạt động đón tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, nhằm thống nhất và nâng cao nhận thức, trên cơ sở đó xác định rõ trách nhiệm của mỗi cán bộ, giảng viên trong Khoa (kể cả đồng chí trực và không trực Tết).

Căn cứ vào đặc điểm nhiệm vụ của các bộ môn, nhất là nhu cầu nghỉ Tết của mỗi gia đình cán bộ, giảng viên, Chỉ huy Khoa lập danh sách trực chỉ huy, trực sẵn sàng chiến đấu theo đúng quy định, các đồng chí được phân công trực đều vui vẻ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống.
Đặc điểm của Khoa Pháo binh năm nay là đa số cán bộ, giảng viên về quê ăn Tết cùng bố, mẹ ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc. Do vậy, cấp ủy, chỉ huy Khoa tập trung quán triệt và yêu cầu từng người viết bản cam kết về việc chấp hành nghiêm luật giao thông, tuyệt đối không để xảy ra mất an toàn giao thông do lỗi chủ quan gây ra, đặc biệt là không điều khiển mô tô, xe máy khi đã uống rượu, bia; chấp hành nghiêm các quy định, phong tục tập quán địa phương nơi nghỉ Tết, không tham gia các tệ nạn xã hội. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, giáo dục người thân trong gia đình, dòng họ, làng xóm, khu phố về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và luật pháp của Nhà nước.
Cùng với việc quán triệt, triển khai các quy định trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, Chỉ huy Khoa Pháo binh chú trọng triển khai công tác chuẩn bị cho huấn luyện những ngày đầu, tuần đầu năm mới. Tập trung vào các bài giảng Sử dụng pháo binh trong chiến thuật, chiến dịch cho đối tượng đào tạo thạc sĩ Khóa 33 và nghiên cứu sinh Khóa 35A; các tập bài Sử dụng pháo binh sư đoàn bộ binh tiến công vào khu vực địch phòng ngự cho đối tượng đào tạo dài hạn lữ đoàn trưởng pháo binh, chủ nhiệm pháo binh sư đoàn bộ binh Khóa 35; tưởng định luyện tập CH-CQ trung đoàn bộ binh cho học viên đào tạo dài hạn trung đoàn trưởng bộ binh Khóa 61; luyện tập cơ quan pháo binh sư đoàn bộ binh cho học viên đào tạo ngắn hạn lữ đoàn trưởng pháo binh, chủ nhiệm pháo binh sư đoàn bộ binh Khóa 5. Tất cả các bài giảng, tập bài, tưởng định, kế hoạch luyện tập đều được phân công cho các đồng chí cán bộ Khoa, bộ môn, những đồng chí giảng viên có nhiều kinh nghiệm, đều được kiểm tra, thông qua chặt chẽ, rút kinh nghiệm nghiêm túc và phải hoàn thành trước khi nghỉ Tết.

Thông qua bài giảng cho đồng chí 3// Lê Văn Thái, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Phòng ngự
Do được quán triệt sâu sắc các quy định của trên, đội ngũ giảng viên trong Khoa đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực làm tốt công tác chuẩn bị theo nhiệm vụ được phân công, không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, hướng dẫn tập bài, luyện tập, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác hiệu quả các nền tảng số, phần mềm chuyên dụng và học liệu điện tử vào huấn luyện, phát huy cao nhất tính chủ động, tích cực, sáng tạo của người học. Các bộ môn duy trì nghiêm túc nền nếp sinh hoạt chuyên môn, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, thống nhất nội dung, thông qua bài giảng, bài tập chặt chẽ, bình giảng nghiêm túc, Tổ Khoa học của khoa tăng cường bồi dưỡng phương pháp, tập trung vào các đồng chí giảng viên mới, ít kinh nghiệm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ giáo dục - đào tạo chuyên ngành pháo binh.

Đồng chí 4// TS Nguyễn Văn Cố chủ trì thông qua Kế hoạch luyện tập cho TP5
Cũng trong những ngày cuối năm, cán bộ, giảng viên Khoa Pháo binh đã nhận được tình cảm chân thành, quà chúc Tết của Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15, Lữ đoàn pháo binh 75, Quân khu 7, các lớp học viên chuyên ngành pháo binh. Đồng thời, Cấp ủy, Chỉ huy Khoa cũng đã đến thắp hương tưởng nhớ các đồng chí cán bộ, giảng viên đã qua đời; đến thăm, chúc Tết, tặng quà các đồng chí nguyên là Chỉ huy Khoa đã nghỉ hưu trên địa bàn Đà Lạt, qua đó thể hiện sự tri ân của tập thể cán bộ, giảng viên đang công tác với các thế hệ đi trước, phù hợp với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Đại diện Ban Chỉ huy Lữ đoàn PB75/qk7 chúc tết Khoa Pháo binh
Với những kết quả đã đạt được trong năm 2025, với sự đoàn kết, nhất trí, thể hiện quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, giảng viên, Khoa Pháo binh phấn khởi, tự tin bước vào năm mới Bính Ngọ 2026 với nhiều niềm vui mới, thắng lợi mới, góp phần xây dựng Học viện Lục quân thông minh, ngày càng chính quy, hiện đại./.





