Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.990
Tháng 04 : 58.636
Tháng trước : 72.315
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khoa Hóa học tổ chức trinh sát thực địa cho học viên chuyên ngành

Thực hiện theo kế hoạch huấn luyện của Học viện, ngày 22 tháng 02 năm 2024. Khoa Hóa học đã tổ chức trinh sát thực địa cho đối tượng học viên đào tạo dài hạn lữ đoàn trưởng phòng hóa, chủ nhiệm hóa học sư đoàn bộ binh Khóa 16 (ĐH16).

Mục đích của buổi trinh sát thực địa nhằm giúp cho học viên trên cương vị chủ nhiệm hóa học sư đoàn nắm được thứ tự, nội dung, phương pháp, tổ chức một buổi trinh sát thực địa; biết cách đối chiếu bản đồ với thực địa và rèn luyện khả năng, năng lực thực hành, phương pháp, tác phong công tác của chủ nhiệm hóa học trong tổ chức, chỉ huy cơ quan hóa học sư đoàn và cán bộ chỉ huy các phân đội phòng hóa tiến hành trinh sát thực địa, hoàn chỉnh kế hoạch hóa học; gắn lý luận với địa hình cụ thể, làm cơ sở để vận dụng vào huấn luyện, chiến đấu công tác tại đơn vị sau khi tốt nghiệp.

Xác định đây là lần học viên lớp ĐH16 học tập dã ngoại, trinh sát thực địa trên địa hình mới lạ. Đồng chí Chủ nhiệm Khoa đã quán triệt cho các đồng chí giảng viên đảm nhiệm huấn luyện xây dựng kế hoạch, đi nghiên cứu trước địa hình khu vực, đồng thời hiệp đồng với các cơ quan làm tốt các mặt bảo đảm, như: Bảo đảm cơ động, quân y, tuần tra, cảnh giới, bảo đảm an toàn nơi tổ chức trinh sát. Kết hợp hướng dẫn cho học viên lớp ĐH16 làm công tác chuẩn bị tài liệu, văn kiện, vật chất phục vụ buổi học và các quy định về chấp hành kỷ luật, công tác dân vận trong quá trình học tập tại thực địa chu đáo, cụ thể, tỷ mỷ.

Học viên lớp ĐH16, Hệ 1 thực hành luyện tập trinh sát thực địa

Trong quá trình trinh sát thực địa, đồng chí giảng viên đảm nhiệm huấn luyện đã bám sát mục tiêu, yêu cầu đào tạo; mục đích huấn luyện và bài giảng đã được phê duyệt, thực hiện đúng nội dung, kế hoạch đề ra. Để học viên nắm chắc, hiểu sâu nội dung huấn luyện, các giảng viên hướng dẫn đã vận dụng phương pháp vừa nêu tình huống, nêu vấn đề, hướng dẫn học viên nghiên cứu giải quyết vấn đề, vừa khêu gợi học viên thảo luận đưa ra phương án tốt nhất, đồng thời kết luận và trên cương vị chủ nhiệm hóa học thực hiện làm mẫu để học viên nắm chắc nội dung của bài tập.

Quá trình tập bài, học viên đã nắm chắc nội dung, nguyên tắc lý luận của bài học, thể hiện tương đối tốt cương vị chủ nhiệm hóa học sư đoàn trong việc tổ chức, chỉ huy, điều hành một buổi trinh sát thực địa của cơ quan hóa học sư đoàn; từ đó biết cách đối chiếu, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch hóa học phù hợp với quyết tâm chiến đấu của sư đoàn trưởng, đồng thời giao nhiệm vụ, hiệp đồng sơ bộ cho các phân đội phòng hóa tại thực địa. Trong huấn luyện đã thực hiện đúng kế hoạch thời gian, chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội, các quy định của địa phương và làm tốt công tác dân vận khi tiếp xúc với Nhân dân.

Đồng chí Đại tá, Thạc sĩ Nguyễn Văn Mạnh - Giảng viên hướng dẫn kết luận và làm mẫu nội dung xác định phương án bảo đảm hóa học sư đoàn bộ binh phòng ngự

Qua buổi học tập tại thực địa, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn – Lớp trưởng, Phó Bí thư Chi bộ lớp ĐH16 chia sẻ: Trên bản đồ và ngoài thực địa khác nhau rất lớn, đặc biệt là địa hình rừng núi và trung du. Chúng tôi đã được giảng viên Khoa Hóa học tận tình hướng dẫn, giúp đỡ để có thể nhận diện được địa hình, xác định mục tiêu và có phương án bảo đảm hóa học theo quyết tâm chiến đấu của sư đoàn; đây là một buổi học tập rất ý nghĩa, sát thực tế, giúp học viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm tổng hợp như công tác chỉ huy, kiến thức địa hình quân sự….

Buổi trinh sát thực địa đã hoàn thành nội dung, mục đích, yêu cầu đề ra; bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, trang bị, tài liệu, không ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của nhân dân địa phương trong khu vực tổ chức huấn luyện.

Có được kết quả trên, cán bộ, giảng viên Khoa Hóa học đã quán triệt nghiêm túc chỉ thị của Ban Giám đốc Học viện, kế hoạch huấn luyện năm học 2023-2024; xác định tốt đối tượng, phương châm đào tạo. Đây cũng là tiền đề để Khoa tiếp tục tổ chức tốt nội dung trinh sát thực địa và luyện tập cho các đối tượng học viên trong học kỳ 2 năm 2024 và những năm tiếp theo./.


Tác giả: KHH. Cao Văn Quân
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo mới
Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến
GIAO DIỆN

Bạn thấy giao diện của trang website Học viện Lục quân như thế nào?