Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.561
Tháng 05 : 63.345
Tháng trước : 74.174
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại tá Nguyễn Đình Mão - Anh vẫn mãi là người Thầy mẫu mực đáng kính

Từng gắn bó với Thầy khá lâu nhưng ký ức của tôi về Thầy và lần gặp đầu tiên đến nay vẫn còn vẹn nguyên, phong cách “Điềm đạm và mẫu mực” với sự nhanh nhẹn, hoạt bát vốn có của một người lính Đặc công... Nhớ lại những ngày đầu tháng 9 năm 2005, vào đúng hôm tôi trực nhật và cũng là buổi đầu tiên Thầy đảm trách “Đứng lớp”. Ngay giờ đầu buổi học, thấy một “Ông anh” khá trẻ và lạ hoắc bước vào lớp, với vai trò trực lớp tôi nhắc “Có lẽ anh nhầm giảng đường rồi, đây là lớp ĐS12 mà...”, chỉ cười hiền anh hỏi lại “Lớp ĐS12 phải không? Chắc là không sai đâu...” thế rồi anh vào lớp, chuẩn bị máy để giảng bài, tôi hết hồn thì ra “Anh” là “Thầy giáo”.

Thế rồi bài học đầu tiên về “Vũ khí công nghệ cao của địch” đã diễn ra suôn sẻ và khá thú vị trước sự chứng kiến của tập thể Lớp ĐS12 cùng một số cán bộ, giảng viên Khoa Trinh sát. Sau này, khi đã trở thành đồng nghiệp và liên tục gắn bó với nhau gần 20 năm trong nghề, tôi vẫn thực sự cảm phục “Anh” và ấn tượng của tôi về “Thầy Nguyễn Đình Mão” vẫn nguyên vẹn và trân quý.

Thầy Nguyễn Đình Mão tại Đại hội chi bộ Khoa Trinh sát - Học viện Lục quân Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Sinh ra, lớn trên quê hương Lam Hồng giàu truyền thống cách mạng, lớn lên nơi gió lào và cát trắng. Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, do không có điều kiện học tiếp đại học nên Thầy Nguyễn Đình Mão nhập ngũ theo tiếng gọi của Tổ quốc và thi vào trường sĩ quan Đặc công năm 1983. Tốt nghiệp ra trường, Thầy tình nguyện đến với vùng “Sông nước Cửu Long” và nhận công tác ở Tiểu đoàn 208 Đặc công - Quân khu 9... Cùng có mặt trong đoàn quân tình nguyện, tiểu đoàn Đặc công của Thầy và các đơn vị thuộc Mặt trận 979 tham gia giúp bạn giải phóng đất nước Chùa Tháp, cứu nhân dân Camphuchia khỏi họa diệt chủng.

Hoàn thành nghĩa vụ quốc tế cao cả, Thầy và đồng đội trở về Tổ quốc cùng với sự hân hoan đón chào của quê hương, đất nước và sự biết ơn sâu sắc của nhân dân Campuchia là những vết thương còn hiện hữu của những năm tháng đạn bom trên đất nước Chùa Tháp. Năm 1999 được cử đi học tại Học viên Lục quân, tốt nghiệp lớp đào tạo chỉ huy - tham mưu quân báo - trinh sát, Thầy ở lại trường công tác tại Học viên Lục quân với cương vị giảng viên Khoa Trinh sát.

Tại đây, môi trường công tác mới, với kinh nghiệm thực tiễn chiến trường, Thầy từng bước tiếp cận, làm quen và vững vàng trên cương vị giảng viên Học viện Lục quân. Theo Thầy Nguyễn Đình mão, mỗi giảng viên nên có một phương pháp dạy học riêng, vấn đề là tìm phải tìm ra cách và tự tìm cho mình phương pháp hay để truyền đạt cho học viên dễ hiểu nhất; Thầy luôn tâm niệm, người thầy giỏi không phải là dạy được nhiều học viên giỏi, mà phải là người làm cho người học nắm vững kiến thức căn bản về lý luận và vận dụng sáng tạo lý luận đó vào thực tiễn huấn luyện chiến đấu ở từng đơn vị. Trong quá trình đó, phải tuyệt đối tuân thủ quy trình từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp và hoàn thiện dần từng bước.

Thầy cho biết, quá trình dạy học người thầy phải biết ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác và phát huy tính ưu việt của các phương tiện dạy học hiện đại để nâng chất lượng dạy và hiệu quả học. Trong thực tế, Thầy Nguyễn Đình Mão là một trong những người đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình dạy học, sử dụng các phần mềm chuyên dùng vào biên soạn tưởng định, thiết kế bài giảng có chất lượng, mang tính trực quan và đạt hiệu quả dạy học cao. Trong công việc, Thầy Mão luôn là người nhiệt tình và năng nổ; với đồng nghiệp luôn tận tâm và sẵn sàng chia sẻ; với học viên luôn nhiệt tình và đầy trách nhiệm. Đối với chúng tôi, những giảng viên trẻ của khoa Trinh Sát hôm nay, Thầy Nguyễn Đình Mão thực sự là “Thầy” của “Thầy”.

Giờ đây ở tuổi 58 với hơn 39 năm trong quân ngũ và 20 năm gắn bó với nghề; thời gian ngần ấy năm chưa dài so với một đời người cống hiến, nhưng với Thầy đó là cả một thời sôi nổi của tuổi đôi mươi trên quân trường Dục Mỹ; thời máu lửa đạn bom trên đất bạn Campuchia; một thời miệt mài trăn trở bên những trang giáo án với sự nghiệp trồng người ở thành phố ngàn hoa... Cho đến nay, sau này và mãi mãi, với tôi Đại tá Nguyễn Đình Mão - Anh vẫn mãi là người thầy mẫu mực đáng kính”. 

Thầy Nguyễn Đình Mão (người đứng sau giảng viên tập bài) và Khoa Trinh sát - Học viện Lục quân thực hành bồi dưỡng giảng viên tại thực địa  

Hơn 20 năm trên bục giảng, là suốt ngần ấy năm phấn đấu hết mình với công tác chuyên môn, cán bộ bộ môn, phó chủ nhiệm khoa và bí thư chi bộ Khoa Trinh sát. Thầy đã không ngừng học hỏi vươn lên, tìm tòi sáng tạo để nâng cao tri thức và trình độ chuyên môn. Nhờ vậy, Thầy luôn được trên tín nhiệm, đồng nghiệp tin tưởng và học viên yêu quý. Đặc biệt, với vai trò cán bộ khoa, bí thư chi bộ, Thầy Mão luôn quan tâm đào tạo thế hệ trẻ và tạo điều kiện học tập cho cán bộ giảng viên trẻ trong khoa có cơ hội học hỏi, phấn đấu vươn lên. Cùng với đó, Thầy luôn tích cực vận động tập thể, cá nhân hưởng ứng và thực hiện đầy đủ các hoạt động phong trào, triển khai thi đua “Dạy tốt, học tốt”; hưởng ứng cuộc vận động 3 không trong giáo dục đào tạo; “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.v.v.”.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm với khát vọng vươn lên và nhiệt huyết cống hiến, thầy Nguyễn Đình Mão luôn trăn trở và nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đạt được nhiều thành tích nổi bật được các cấp ghi nhận. Giờ đây, Thầy đã đủ điều kiện nghỉ ngơi, chăm sóc cho gia đình và điều trị dứt điểm những cơn đau do vết thương củ liên tục tái phát. Nhưng tôi biết, từ trong sâu thẳm tầm hồn Thầy vẫn còn nặng lòng với nghề, tránh nhiệm với đơn vị cũng như sự nghiệp trồng người và không bao giờ cho phép mình dừng lại.

Là thế hệ học trò đầu tiên của Thầy hôm qua, đồng nghiệp gắn bó hôm nay, nghĩ về Thầy và sự nghiệp trồng người ở Học viện Lục quân Anh hùng. Nhân kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022), chúng em mong Thầy luôn giữ mãi lòng nhiệt thành, sự tận tâm và mẫu mực... tiếp tục cống hiến, gắn bó cùng cán bộ giảng viên Khoa Trinh sát hôm nay tiếp tục sự nghiệp trồng người và phấn đấu hòan thành tốt mọi nhiệm vụ trên giao, mãi xứng đáng là những người thầy mẫu mực đáng kính./.

N.T.C


Tác giả: KTS. Nguyễn Tiến Công
Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo mới
Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến
GIAO DIỆN

Bạn thấy giao diện của trang website Học viện Lục quân như thế nào?