• :
  • :
Học viện Lục quân: "Kiên định vững vàng - Đoàn kết nhất trí - Chủ động sáng tạo - Khắc phục khó khăn - Hoàn thành nhiệm vụ"
Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Giáo dục chính trị
Tìm kiếm

Tìm kiếm

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 106
Tháng 10 : 33.621
Tháng trước : 52.666
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vang mãi chiến dịch mang tên Bác

Cách đây vừa tròn 45 năm, vào lúc 17 giờ 50 phút ngày 14/4/1975, Bộ Chính trị đã họp và đưa ra những chủ trương quan trọng, có ý nghĩa quyết định cho việc kết thúc cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975. Trong đó, Bộ Chính trị đồng ý với ý kiến của Quân ủy Trung ương về quyết định chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định được mang tên Bác Hồ kính yêu - “Chiến dịch Hồ Chí Minh”. Quyết định ấy có ý nghĩa đặc biệt trọng đại đối với sự nghiệp kháng chiến chống đế quốc Mỹ của dân tộc ta, là động lực to lớn thúc đẩy toàn Đảng, toàn dân, toàn dân ta, nhất là quân và dân miền Nam tiến lên giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Trước hết, được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã khẳng định tầm vóc vĩ đại của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ mà quân và dân ta chiến đấu trường kỳ, gian khổ sau 21 năm nói chung và chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định nói riêng. Bởi vì, đây là trận quyết chiến chiến lược cuối cùng, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thu non song về một mối, đưa cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội. Đồng thời, thắng lợi của chiến dịch đã hiện thực hóa mục tiêu của cách mạng Việt Nam đã được Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta lựa chọn từ năm 1930 của thế kỷ XX: “Chủ trương làm tư sản dân quyền cách mạng và thổ địa cách mạng để đi tới xã hội cộng sản”(1).

Thứ hai, mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, là nguồn cổ vũ động viên tinh thần to lớn đối với cán bộ, chiến sĩ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên xung phong và quần chúng nhân dân tham gia chiến dịch. Quyết định mang tính lịch sử ấy, đã làm cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng được phát huy cao độ, đạt đến đỉnh cao - chủ nghĩa anh hùng cách mạng thời đại Hồ Chí Minh. Đồng thời, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ, động lực phất cao ý chí, tinh thần chiến đấu quyết tâm giành thắng lợi trong trận chiến đấu cuối cùng để thực hiện trọn vẹn lời dạy của Bác từ mùa xuân năm 1969:

       “Vì độc lập, vì tự do,

Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào.

       Tiến lên! Chiến sĩ đồng bào;

Bắc - Nam sum họp, Xuân nào vui hơn!”(2).

Đó cũng là nguyện vọng thiết tha, là mong đợi, tâm nguyện suốt cuộc đời của Bác. Do đó, chiến dịch được mang tên Bác, đã làm cho ý chí chiến đấu, tinh thần quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ta đã hòa quyện với tâm nguyện của lãnh tụ Hồ Chí Minh kính yêu trước lúc đi xa. Đồng thời, đó là ý chí, khát vọng hòa bình, giải phóng và thống nhất đất nước của cả dân tộc ta.

Thứ ba, mang tên Người, chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định sẽ khai thác và phát huy sức mạnh tối đa của nền nghệ thuật quân sự Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh. Đó là nghệ thuật phát huy sức mạnh tổng hợp của mọi yếu tố, mọi lực lượng để chiến thắng quân thù; đó là nghệ thuật chỉ đạo chiến lược “thần tốc, táo bạo, quyết thắng”; đó là nghệ thuật kết hợp tiến công quân sự với tiến công chính trị và địch vận; kết hợp giữa “trong đánh ra, ngoài đánh vào”; giữa tấn công của các binh đoàn chủ lực và nổi dậy của quần chúng nhân dân; kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại…

Thứ tư, chiến dịch giải phóng thành phố Sài Gòn - Gia Định được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, còn thế hiện tình cảm tôn kính của quân và dân ta nói chung, quân và dân miền Nam nói riêng đối với lãnh tụ kính yêu của dân tộc, “Người cha thân yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam”. Đó cũng là niềm khát khao cháy bỏng của Bác, mong muốn khôn nguôi của Người là “đến ngày thống nhất, Bắc - Nam sum họp một nhà” Người sẽ thăm đồng bào miền Nam ruột thịt. Bởi vì, nỗi niềm đau đáu của Người là “miền Nam luôn trong trái tim tôi”; mỗi một ngày, một giờ, đồng bào miền Nam chưa được giải phóng là Người ăn không ngon, ngủ không yên”. Chính tình cảm thiêng liêng dành cho đồng bào miền Nam ấy càng thôi thúc quân và dân ta chiến đấu anh dũng, kiên cường, bất khuất tiến lên giành thắng lợi vào ngày 30/4/1975.

Thứ năm, chiến dịch giải phóng thành phố Sài Gòn - Gia Định được mang tên Bác, còn có ý nghĩa thời đại vô cùng to lớn. Điều đó không chỉ khẳng định tầm quan trọng của chiến dịch mà còn tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ chí nghĩa, chí tình, trên tinh thần “Bốn phương vô sản đều là anh em” của nhân dân yêu chuộng hòa bình, công lý và chính nghĩa trên thế giới, nhất là Đảng, Nhà nước, Nhân dân Liên Xô và Trung Quốc đối với nhân dân ta. Đồng thời, chiến dịch được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh còn có ý nghĩa khẳng định niềm tự hào của dân tộc ta, nhân dân ta và quân đội ta đối với nhân dân thế giới về lãnh tụ thiên tài, kính yêu Hồ Chí Minh - anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất của nhân loại. Người đã cống hiến trọn đời mình cho dân, cho nước cho công cuộc hòa bình và tiến bộ trên thế giới.

Có thể khẳng định, Chiến dịch giải phóng thành phố Sài Gòn - Gia Định giành toàn thắng vào 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, đã hội tụ tổng hợp các yếu tố sức mạnh của dân tộc ta, trong đó được mang tên Bác Hồ kính yêu, là một trong những nhân tố tạo nên sức mạnh tinh thần to lớn cho quân và dân ta. Điều đó không chỉ có ý nghĩa trực tiếp làm nên thắng lợi của Chiến dịch, mà còn ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong công cuộc khôi phục sau chiến tranh và xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố phát triển năng động của Việt Nam trong công cuộc đổi mới toàn diện đất nước.

Mặc dù đã qua 45 năm, nhưng chiến dịch mang tên Bác - Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng ngày 30/4/1975 còn vang mãi đến hôm nay như bản hùng ca bất diệt, bởi trong chiến dịch ấy đã quy tụ được sức mạnh toàn dân và tiếp tục soi sáng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Hiện nay, âm vang của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử tiếp tục động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, thử thách, giành chiến thắng trong cuộc chiến đấu với kẻ thù “vô hình” - Covid-19, sớm đưa các hoạt động xã hội trở lại bình thường, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nước Việt Nam hoàn bình, thống nhất, giàu mạnh, thỏa lòng mong ước của Người trước lúc đi xa./.

---------------

(1). Hồ Chí Minh, Toàn tập, tập 3, Nxb CTQG, Hà Nội, 2011, tr.1.

(2). Hồ Chí Minh, Toàn tập, tập 15, Nxb CTQG, Hà Nội, 2011, tr.532.

 


Tác giả: HSDH. Nguyễn Sỹ Họa
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo mới
Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến
GIAO DIỆN

Bạn thấy giao diện của trang website Học viện Lục quân như thế nào?