• :
  • :
Học viện Lục quân: "Kiên định vững vàng - Đoàn kết nhất trí - Chủ động sáng tạo - Khắc phục khó khăn - Hoàn thành nhiệm vụ"
Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Giáo dục chính trị
Tìm kiếm

Tìm kiếm

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 462
Tháng 07 : 11.359
Tháng trước : 184.131
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, buất khuất, trung hậu, đảm đang”

Suốt 4000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước, lớp lớp người hy sinh để dân tộc mãi mãi trường tồn. Trong máu xương của những người đã khuất để làm nên dáng hình đất nước, hỏi có hy sinh nào bằng hy sinh của người Phụ nữ Việt Nam.

Từ thuở Hùng Vương dựng nước người phụ nữ đã giữ vai trò quan trọng trong xã hội. Mẹ Âu Cơ luôn được tôn kính là cội nguồn dân tộc. Trong Tứ bất tử của người Việt có hình tượng Bà chúa Liễu Hạnh, biểu tượng cho phẩm giá, nhân cách của người phụ nữ Việt Nam. Gần 1000 năm Bắc thuộc, đất nước chìm trong nỗi đau nô lệ lầm than và cũng chính trong bầu trời Nam tăm tối ấy người đầu tiên phất cao ngọn cờ tập hợp sức mạnh dân tộc chống lại chế độ bóc lột hà khắc, tàn bạo của phong kiến phương Bắc là những người phụ nữ, họ là hai chi em Trưng Trắc, Trưng Nhị. Ngọn cờ do hai Bà khởi xướng được hào kiệp khắp nơi ủng hộ tạo ra sức mạnh như bão táp, cuốn phăng bọn phong kiến đô hộ ra khỏi đất nước, hai Bà xưng vương lập ra nhà nước đóng đô ở Mê Linh.

 

Sau khi Ngô Quyền đánh bại quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938 mở ra một thời kỳ ổn định và phát triển trong thời đại phong kiến Việt Nam. Ở các thời đại Đinh, Lý, Trần, Lê do chịu ảnh hưởng sâu sắc của nền văn hóa Trung Hoa, đặc biệt là Nho giáo nên nam giới luôn được đề cao nhưng vai trò của người phụ nữ vẫn không hề giảm sút. Trong thời kỳ này xuất hiện nhiều nữ hào kiệt có tài trị vì đất nước, quyết định của họ liên quan đến sự tồn vong của quốc gia dân tộc. Một trong số ấy là Thái hậu Dương Văn Nga, Bà đã có quyết định sáng suốt là: vì sự an nguy của nước nhà Bà đã mời Thập đạo tướng quân Lê Hoàn lên ngôi vua để yên bề đối phó với giặc mạnh đang lăm le ngoài bờ cõi. Và rất nhiều những người phụ nữ khác mà tên tuổi của họ còn mãi rạng ngời trong sử sách như: An Tư công chúa, Huyền Trân công chúa, Bắc cung hoàng hậu Lê Ngọc Hân... Họ luôn là biểu tượng cho phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam và trở thành tượng đài bất tử trong lòng người dân Việt.

Thời đại Hồ Chí Minh, người phụ nữ đã chứng tỏ và thể hiện hết vai trò của mình. Là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm chăm lo đến đời sống, quyền lợi của phụ nữ, giải phóng phụ nữ thực hiện nam nữ bình quyền, khuyến khích họ tham gia vào các tổ chức chính trị, đoàn thể, các cơ quan lãnh đạo của Nhà nước. Người đã tặng cho phụ nữ Việt Nam 8 chữ vàng “Anh hùng, buất khuất, trung hậu, đảm đang” ngắn gọn xúc tích nhưng hàm chứa đầy đủ tính cách tốt đẹp, phẩm chất cao quý, vẻ đẹp truyền thống của phụ nữ Việt Nam. Đáp lại sự quan tâm của Bác Hồ, sự chăm lo của Đảng, thế hệ phụ nữ Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh đã có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Họ vừa lao động sản xuất vừa trực tiếp chiến đấu. Với tinh thần “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” người phụ nữ trực tiếp cầm súng chiến đấu với kẻ thù xâm lược, bất chấp hiểm nguy cho sự nghiệp giải phóng nước nhà. Tiêu biểu trong số đó là bà Nguyễn Thị Định - nữ tướng đầu tiên trong Quân đội nhân dân Việt Nam, người sau này giữ những cương vị lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, ở Bà tỏa sáng một bản lĩnh phi thường, một niềm tin sắt đá mang vẻ đẹp truyền thống với sự sắc sảo, quyết đoán trên từng cương vị. Trong hai cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc đã có những người con gái cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho đất nước, như: Chị Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Thị Hồng Gấm, liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm…. Sự hy sinh ấy là một phần hào hùng bi tráng trong lịch sử dân tộc.

Đất nước bước vào thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, thế hệ con cháu của bà Trưng, bà Triệu tiếp tục chứng tỏ bản lĩnh, vai trò của mình trên mọi lĩnh vực với ý chí và niềm tin, sự năng động và sáng tạo. Có nhiều người giữ các cương vị lãnh đạo cao cấp của đất nước, đứng đầu các cơ quan chính phủ, các Bộ, ban ngành từ Trung ương đến địa phương, như: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng... Nhiều nữ doanh nhân thành đạt, năng động, đi tắt đón đầu làm giàu cho đất nước, nhiều nữ bác sĩ, kỹ sư, nhà khoa học đang làm việc trong và ngoài nước đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước. Và rất nhiều những người phụ nữ bình dị khác họ đang âm thầm cống hiến và khẳng định vị thế của mình trong xã hội, xứng đáng với 8 chữ vàng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành tặng: Phụ nữ Việt Nam “anh hùng, buất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Tọa lạc trên vùng đất Nam Tây Nguyên, Học viện Lục quân là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quân sự trung, cao cấp và nghiên cứu khoa học quân sự lớn, có uy tín trong và ngoài quân đội. Ngoài thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm, Học viện còn tích cực tham gia thực hiện tốt công tác chính sách, công tác dân vận; tham gia giúp đỡ chính quyền, nhân dân trên địa bàn đơn vị đóng quân góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phòng chữa bệnh và phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Cán bộ, hội viên phụ nữ Học viện Lục quân tham gia Liên hoan tuyên truyền viên giỏi Phụ nữ Quân đội năm 2019, khu vực phía Nam

Trong những năm qua, phụ nữ Học viện Lục quân đã và đang thực hiện tốt các phong trào thi đua mà cấp trên cũng như đơn vị phát động. Từ những phong trào: “Phụ nữ Học viện tích cực học tập, lao động sáng tạo hoàn thành nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các Cuộc vận động: “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và tiêu chí “4 tốt” trong cán bộ, hội viên phụ nữ đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu. Hiện nay, phụ nữ Học viện có 01 đồng chí là Tiến sỹ, 05 Thạc sỹ, 05 đồng chí nhiều năm liền đạt danh hiệu giảng viên giỏi cấp Học viên và cấp Bộ Quốc phòng. Tuy mỗi người có một chuyên môn khác nhau nhưng các chị thực sự là những cánh chim đầu đàn góp phần tô thắm truyền thống người Phụ nữ Việt Nam và truyền thống vẻ vang của Học viện Lục quân Anh hùng.

Công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ của Học viện còn làm tốt việc chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Phòng Chính trị và Hội phụ nữ các cấp đã chủ động tham mưu, đề xuất với lãnh đạo, chỉ huy và cơ quan chức năng triển khai thực hiện các chế độ, chính sách đối với phụ nữ và trẻ em như: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, khen thưởng, ốm đau, thai sản; phối hợp cùng quân y đơn vị tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho phụ nữ, ... những tâm tư, nguyện vọng của chị em được cấp ủy, chỉ huy các cấp và cơ quan chức năng quan tâm, giải quyết tận tình, chu đáo, đúng chế độ, têu chuẩn, tạo nên bầu không khí dân chủ, vui tươi, phấn khởi trong đơn vị.

Bên cạnh đó, phụ nữ Học viện còn thường xuyên hưởng ứng, tham gia có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể xã hội như: Đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện; ủng hộ đồng bào vùng thiên tai, bão lụt; quyên góp xây dựng Tượng đài nữ danh nhân Việt Nam, Mẹ Việt Nam Anh hùng. Hằng năm, nhân dịp các ngày lễ, tết, hội phụ nữ các cấp đã tổ chức tham hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn; tặng quần áo cho đồng bào dân tộc thiểu số; đồ dùng học tập cho các cháu trường mần non trên địa bàn.

Có thể khẳng định, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan cấp trên, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị và sự hướng dẫn của Phòng Chính trị, công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ Học viện đã có sự phát triển toàn diện, đạt được nhiều thành tích nổi bậc, góp phần tô thắm truyền thống người Phụ nữ Việt Nam. Với những đóng góp to lớn, cán bộ, hội viên Phụ nữ Học viện đã nhận được nhiều Bằng khen của Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ban vì sự Tiến bộ phụ nữ - Tổng cục chính trị và  nhiều bằng khen, giấy khen của Thủ trưởng Học viện./.


Tác giả: PDT. Trần Viết Sung
Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo mới
Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến
GIAO DIỆN

Bạn thấy giao diện của trang website Học viện Lục quân như thế nào?