• :
  • :
Học viện Lục quân: "Kiên định vững vàng - Đoàn kết nhất trí - Chủ động sáng tạo - Khắc phục khó khăn - Hoàn thành nhiệm vụ"
Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 164
Tháng 10 : 102.410
Tháng trước : 140.031
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người thầy, người chỉ huy “tâm huyết, mẫu mực”, sẵn sàng “truyền lửa” cho giảng viên trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Nhiệm vụ của giáo dục là rất quan trọng và vẻ vang, vì nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục. Không có giáo dục, không có cán bộ thì cũng không nói gì đến kinh tế, văn hóa”. Nhân kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2020), tôi xin được viết về người thầy, người chỉ huy “tâm huyết, mẫu mực” – Đại tá, TS Nguyễn Văn Hậu, Chủ nhiệm Khoa Trinh sát/Học viện Lục quân.

Người chỉ huy Khoa “mẫu mực” – người thầy “tâm huyết”

“Anh là người chỉ huy mẫu mực, trách nhiệm, luôn gần gũi với cán bộ, giảng viên trong đơn vị” - đó là nhận xét của nhiều đồng đội đối với Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hậu, Chủ nhiệm Khoa Trinh sát (nguyên Phó Chủ nhiệm khoa Chiến thuật). Anh sinh ra và lớn lên ở vùng quê hiếu học huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, nổi tiếng với “đất khoa bảng, đất anh hùng”, nơi đã sản sinh ra Lưỡng Quốc Trạng Nguyên (Tống Trân), anh hùng dân tộc Phạm Ngũ Lão (danh tướng đời Trần), danh y Lê Hữu Trác, đến đồng chí Nguyễn Văn Linh (Cố Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam) quê hương giàu truyền thống cách mạng, cần cù trong lao động, anh dũng trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Phát huy truyền thống quê hương và gia đình, ngay từ khi còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, đồng chí luôn phấn đấu học tập xứng danh người con ngoan, trò giỏi, kính thầy, yêu bạn được mọi người xung quanh quý mến. Sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, đồng chí đã quyết định lựa chọn trường Trường Sỹ quan Lục quân 1 là nơi học tập, rèn luyện để trở thành người cán bộ sĩ quan chỉ huy; cống hiến tài năng, trí tuệ và tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, góp phần tô đẹp thêm truyền thống của quê hương, đất nước.

Tháng 8/1990, đồng chí tốt nghiệp Trường Sỹ quan Lục quân 1, được cấp trên điều động về nhận nhiệm vụ tại d8/e288/fBB395/QK3, hơn 15 công tác, trải qua các cương vị chỉ huy đơn vị từ trung đội trưởng, đại đội trưởng, trợ lý tác chiến sư đoàn, phó tiểu đoàn trưởng đến tiểu đoàn trưởng là điều kiện để bản thân anh rèn luyện, trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm chỉ huy của mình. Mọi nỗ lực cố gắng được đền đáp, năm 2005 đồng chí vinh dự được học tập dưới mái trường Học viện Lục quân Anh hùng, sau khi tốt nghiệp anh xung phong ở lại Học viện để thực hiện ước mơ trở thành “nhà giáo mặc áo lính” và nhận nhiệm vụ giảng viên Khoa Chiến thuật; xác định môi trường giáo dục quân sự là nơi thể hiện mơ ước của mình, anh tiếp tục học tập Thạc sĩ, Tiến sĩ quân sự và đi thực tế ở đơn vị với cương vị Phó sư đoàn trưởng fBB5/QK7; đào tạo cán bộ Chiến lược, Chiến dịch tại Học viện Quốc phòng. Gắn bó với Khoa Chiến thuật, Học viện Lục quân hơn 12 năm, trải qua các cương vị quản lý Chủ nhiệm bộ môn, Phó chủ nhiệm khoa; đồng chí luôn là một cá nhân tiêu biểu dẫn đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của Khoa và Học viện, gương mẫu trong thực hiện Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Từ đầu năm 2020, đồng chí được cấp trên tín nhiệm, điều động về nhận nhiệm vụ Chủ nhiệm Khoa Trinh sát, trên cương vị mới, đồng nghiệp mới; chức trách, nhiệm vụ nặng nề, lĩnh vực nghiên cứu khoa học chuyên sâu khác lạ nhưng đều không “làm khó” được anh - người chỉ huy “quyết đoán, tỉ mỉ, sâu sát”, “dám làm, dám chịu” trách nhiệm, luôn thực hành “nêu gương” trước mọi cán bộ, giảng viên. Dù ở bất kỳ cương vị nào, đồng chí cũng luôn nỗ lực, cố gắng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trên cương vị người thầy, trực tiếp công tác tại Học viện Lục quân, được đồng nghiệp và học viên đánh giá cao về năng lực, trình độ, tính tình cởi mở; luôn tâm huyết với nghề nghiệp, tận tụy với công việc, nhiệt tình, trách nhiệm cao; vận dụng linh hoạt, sáng tạo kinh nghiệm thực tế chỉ huy đơn vị vào từng bài giảng; gắn liền giữa nhà trường với đơn vị vào công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học để truyền thụ cho người học, được nhiều thế hệ học viên tin yêu, mến phục.

Đồng chí Đại tá, TS Nguyễn Văn Hậu - Chủ nhiệm Khoa chủ trì Hội nghị Tổng kết năm học và Phong trào thi đua quyết thắng năm học 2019-2020

Tiếp nối truyền thống hơn 58 năm xây dựng và trưởng thành của Khoa Trinh sát, đồng chí xứng đáng là mắt xích “kết nối” truyền thống với hiện tại, đóng góp trí tuệ xây dựng hình ảnh nổi bật và tạo được uy tín tuyệt đối của Khoa trước Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện và lớp lớp thế hệ học viên. Ngoài ra, đồng chí còn tích cực nghiên cứu khoa học, cụ thể như: tham gia biên soạn nhiều tài liệu, giáo trình; các chuyên đề khoa học; 01 đề tài cấp Bộ, 02 đề tài cấp cơ sở; 02 tài liệu (01 cấp Bộ, 01 cấp cơ sở), 15 bài báo khoa học, phục vụ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại Học viện Lục quân đạt chất lượng tốt; hướng dẫn nhiều đồng chí học viên Cao học bảo vệ thành công luận văn quân sự, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo của Học viện.

Khoa Trinh sát tổ chức ký kết giao ước thi đua năm học 2020-2021

Trên cương vị Phó Bí thư Chi bộ - Chủ nhiệm khoa, đồng chí luôn quán triệt thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt Đảng; tích cực, chủ động trao đổi với tập thể cấp ủy, chỉ huy khoa về chủ trương, biện pháp lãnh đạo chi bộ thực hiện nhiệm vụ; tổ chức quán triệt tốt các chỉ thị, mệnh lệnh, nghị quyết của cấp trên và cấp mình; kịp thời đề ra những chủ trương, giải pháp lãnh đạo Khoa thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. Có trình độ năng lực lãnh đạo, chỉ huy toàn diện; phương pháp tác phong công tác tốt; gương mẫu và có uy tín cao trước tập thể; lời nói đi đôi với việc làm; luôn yêu thương, gần gũi, hòa đồng với cấp dưới; thường xuyên quan tâm chăm lo bồi dưỡng, giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ, giảng viên trong Khoa có trình độ chuyên môn giỏi đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ giáo dục - đào tạo. Tích cực xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện; sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nổi bật là, xây dựng được tinh thần đoàn kết thống nhất cao trong toàn khoa, “thổi bùng” khí thế thi đua “dạy tốt, học tốt, rèn nghiêm” ở đơn vị. 

Sẵn sàng "truyền lửa" cho giảng viên trẻ

Với cương vị là người chỉ huy cao nhất đơn vị, đối với cán bộ, giảng viên trẻ, đồng chí lại gần gũi, thân thương, chí tình như một người bạn, anh luôn tâm sự: “Làm thế nào để tuổi trẻ, sức trẻ, lòng nhiệt huyết của các anh em được phát huy tối đa, không bị thời gian trôi đi một cách vô ích”. Nhớ về lời phát biểu của đồng chí Trung tướng, PGS.TS Hoàng Văn Minh - Giám đốc Học viện trong Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025: “Muốn xây dựng được nguồn cán bộ tốt thì phải tập trung bồi dưỡng giảng viên trẻ, nâng cao trình độ mọi mặt, nhất là trình độ ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”. Với đặc thù của đơn vị trực tiếp nghiên cứu sâu về đối tượng tác chiến, do đó yêu cầu về ngoại ngữ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đồng chí trực tiếp đề xuất, tạo điều kiện và khuyến khích giảng viên trẻ học tập ngoại ngữ (tiếng Anh), đến nay 6/8 giảng viên trẻ đã và đang học văn bằng 2 tiếng Anh, nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng đội ngũ giảng viên đạt tiêu chuẩn của thời đại 4.0, có chất lượng cao về năng lực sư phạm, có phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, đáp ứng với yêu cầu xây dựng “Nhà trường thông minh . Đồng thời, chỉ đạo các bộ môn, giúp đỡ, tạo điều kiện và tổ chức cho cán bộ, giảng viên trẻ thục luyện, thông qua bài giảng theo phân cấp từ bộ môn đến Khoa một cách chặt chẽ.

 

Hội thảo khoa học cấp Khoa cho các Nghiên cứu sinh tại Học viện

Đến nay, 100% cán bộ, giảng viên trẻ trong khoa đã làm chủ được bài giảng, trực tiếp đứng lớp, tạo ấn tượng trước học viên, nâng tầm uy tín Khoa trước học viên và toàn Học viện. Trong nghiên cứu khoa học, anh luôn “miệt mài, chịu khó, tận dụng tối đa thời gian cho nghiên cứu khoa học” - đó là nhận xét của nhiều cán bộ, giảng viên trong Khoa với Đại tá Nguyễn Văn Hậu. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, bận rộn đến đâu, đối với những câu hỏi hay những băn khoăn của cán bộ, giảng viên nói chung, giảng viên trẻ nói riêng anh đều ưu tiên, dành thời gian hướng dẫn, chỉ bảo tận tình, với một câu nói trìu mến “cố gắng lên em nhé” đã trở thành động lực cho mỗi chúng tôi ngày hôm nay.

Với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng trong suốt 33 năm qua đồng chí đã đạt nhiều thành tích xuất sắc, được Đảng ủy Ban Giám đốc Học viện, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

Đồng chí Đại tá, TS Nguyễn Văn Hậu thực sự là tấm gương sáng về người thầy, người chỉ huy “mẫu mực, tâm huyết” để cán bộ, giảng viên của Khoa Trinh sát nói riêng và toàn Học viện nói chung, thế hệ hôm nay và mai sau học tập, noi theo./.

L.Đ.H


Tác giả: KTS. Lê Đình Hùng
Nguồn:Học viện Lục quân Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 14 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo mới
Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến
GIAO DIỆN

Bạn thấy giao diện của trang website Học viện Lục quân như thế nào?