• :
  • :
Học viện Lục quân: "Kiên định vững vàng - Đoàn kết nhất trí - Chủ động sáng tạo - Khắc phục khó khăn - Hoàn thành nhiệm vụ"
Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.719
Tháng 06 : 108.612
Tháng trước : 145.456
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh qua câu chuyện “nước nóng, nước nguội”

Chủ Tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Người cha thân yêu của lực lượng vũ trang Nhân dân Việt nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, cả cuộc đời và sự nghiệp của Người là tấm gương sáng ngời cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nguyện phấn đấu suốt đời học tập và noi theo, đặc biệt là tấm gương đạo đức của Người.

Trong giai đoạn hiện nay, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một việc làm thiết thực, bởi vì đạo đức của Người luôn là bộ phận quan trọng của nền tảng tinh thần xã hội, là động lực - nguồn sức mạnh to lớn để chúng ta phát huy nội lực, vượt qua thử thách khó khăn để tiến lên.

Như nhà thơ Tố Hữu đã từng nhắn gửi với chúng ta rằng:

“Trên đời có hai điều lớn lao,

Vừa kỳ diệu vừa thân yêu quen thuộc,

Mà ta chẳng bao giờ hiểu hết,

Là nhân dân và Bác Hồ Chí Minh”

Thật vậy, trong muôn vàn chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chuyện nào tôi cũng khâm phục và xúc động ở Người về tư tưởng lớn, tinh thần dũng cảm, lòng nhân ái bao la… nhưng có một câu chuyện làm tôi nhớ mãi, không phải là chuyện cao siêu, khúc triết, không phải là chuyện bên Tây, bên Tàu mà là chuyện đời thường trong cách giáo dục của Bác đối vi cán bộ, sỹ quan trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Câu chuyện “Nước nóng, nước nguội” theo lời kể của tác giả Nguyễn Việt Hồng, lúc bấy giờ là những buổi đầu kháng chiến chng Pháp, có một đồng chí cán bộ trung đoàn thường hay quát mắng, đôi khi còn bợp tai chiến sĩ. Đồng chí này đã từng là giao thông, bảo vệ Bác đi ra nước ngoài trước Cách mạng Tháng Tám.

Được tin nhân dân “dư luận” về đồng chí này, một hôm Bác cho gọi lên Việt Bắc. Bác dặn trạm đón tiếp khu ATK: “dù có đến sớm, cũng giữa trưa mới cho đồng chí ấy vào gặp Bác”.

Trời mùa hè, nắng chang chang, đồng chí cán bộ trung đoàn vã cả mồ hôi, người như bốc lửa.

Đến nơi, Bác đã chờ sẵn. Trên bàn đặt hai cốc nước, một cốc nước sôi có ý chừng vừa như mới rót, bốc hơi nghi ngút, còn cốc kia là nước lạnh.

Sau khi chào hỏi xong, Bác chỉ vào cốc nước nóng nói: Chú uống đi.

Đồng chí cán bộ kêu lên: Trời! Nắng thế này mà Bác lại cho nước nóng làm sao cháu uống được.

Bác mỉm cười: À, ra thế. Thế chú thích uống nước nguội, mát không?

Dạ có ạ.

Bác nghiêm nét mặt nói: Nước nóng, cả chú và tôi đều không uống được. Khi chú nóng, cả chiến sĩ của chú và cả tôi cũng không tiếp thu được. Hòa nhã, điềm đạm cũng như cốc nước nguội dễ uống, dễ tiếp thu hơn.

Hiểu ý Bác giáo dục, đồng chí cán bộ nhận lỗi, hứa sẽ sửa chữa.

Qua câu chuyện cho ta thấy, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là tấm gương của một vĩ nhân, một lãnh tụ Cách mạng vĩ đại, người cha của lực lượng vũ trang nhân dân, nhưng đồng thời là tấm gương của một người bình thường ai cũng có thể hiểu và học theo, làm theo để trở thành người cách mạng - người quân nhân mẫu mực. Người không chỉ nêu cho ta về tấm gương đạo đức mà còn dạy cho ta những kiến thức về cuộc sống vô cùng quý giá.

Câu chuyện này tôi đã được nghe một đồng chí cán bộ đại đội kể cách đây gần 30 năm, khi ấy tôi đang là học viên trường Sỹ quan Lục quân 2. Phải nói rằng, nó để lại cho tôi một dấu ấn vô cùng sâu sắc. Có lẽ vậy, cho nên ở các cương vị của mình, từ cán bộ trung đội đến cán bộ trung đoàn và trên cương vị hiện tại, tôi chưa một lần có hành động “quân phiệt” đối với cán bộ, chiến sĩ cấp dưới.

Lời dạy của Bác qua câu chuyện “Nước nóng, nước nguội” thực ra rất gần gũi, nó xuất phát từ những phẩm chất đạo đức cơ bản của con người Việt nam trong thời đại mới theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Đó là tình thương yêu con người, sống có nghĩa, có tình. Hồ Chí Minh coi yêu thương con người là phẩm chất đạo đức cao đẹp nhất. Người viết: “Học chủ nghĩa Mác - Lênin là để sống với nhau có nghĩa có tình. Nếu sống với nhau không có nghĩa có tình thì làm sao coi là hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin được”.

Lời dạy của Bác đơn gin, dễ hiểu mà vô cùng sâu sắc. Trong giai đoạn hiện nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang tích cực học tập, làm theo những tấm gương đạo đức của Người. Bên cạnh đó, hiện nay cũng còn số ít cán bộ, đảng viên chưa tích cực tu dưỡng và học tập theo tấm gương đạo đức của Bác, còn vi phạm kỷ luật… Từ đó, dẫn đến cán bộ chiến sĩ trong đơn vị có suy nghĩ chưa đúng về người cán bộ, chỉ huy; thường xuyên vi phạm kỷ luật. Đặc biệt, những vụ việc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng vẫn còn xảy ra ở một số đơn vị trong toàn quân.

Là cán b, đảng viên trong Quân đội, mỗi chúng ta luôn thấm nhuần lời dạy của Bác; đặc biệt, quán triệt và thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TƯ và Chỉ thị 87-CT/QUTƯ ngày 8/7/2016 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ Quân đội và toàn quân. Không ngừng tu dưỡng, rèn luyện về đạo đức, xây dựng tốt mối đoàn kết trong đơn vị, đoàn kết quân dân, quan hệ đồng chí, đồng đội, cấp trên, cấp dưới, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong đơn vị.

Những câu chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh có thể không sách vở nào ghi chép lại hết được, bởi vì toàn bộ sự nghiệp cách mạng của Người gắn liền với tư tưởng đạo đức sáng ngời. Mỗi bài nói, bài viết, lời căn dặn, buổi gặp gỡ của Người đều chứa đựng ý nghĩa, tư tưởng, hành vi và quan hệ đạo đức cách mạng tốt đẹp. Con người, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người đều là tấm gương đạo đức cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta học tập suốt đời.

Bác Hồ với lực lượng vũ trang nhân dân (nguồn ảnh tư liệu)./.

 


Tác giả: PKHQS. Nguyễn Hùng Chiến
Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo mới
Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến
GIAO DIỆN

Bạn thấy giao diện của trang website Học viện Lục quân như thế nào?