• :
  • :
Học viện Lục quân: "Kiên định vững vàng - Đoàn kết nhất trí - Chủ động sáng tạo - Khắc phục khó khăn - Hoàn thành nhiệm vụ"
Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Giáo dục chính trị
Tìm kiếm

Tìm kiếm

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 531
Tháng 08 : 14.107
Tháng trước : 36.588
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quân đội tham gia bảo vệ tổ quốc trên không gian mạng - yêu cầu cấp thiết trong giai đoạn hiện nay

Bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống của người dân; bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc là mệnh lệnh tối thượng của mọi quân nhân.

Trong bối cảnh hiện nay; trước sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0,các thế lực phản động đã thiết lập hàng nghìn trang Website, blog, tài khoản Facebook, trang Fanpage tổ chức hàng trăm chiến dịch tuyên truyền, phát tán với tần suất và số lượng lớn các tin, bài bình luận, videoclip... có nội dung xấu, độc, thật, giả, trắng đen lẫn lộn, tạo tâm lý tò mò và hiệu ứng đám đông. Qua đó; khuyến khích mọi người thu nhận thông tin, bày tỏ quan điểm cực đoan, làm “nóng” các vấn đề xã hội, từ đó gieo rắc sự hoài nghi, bi quan, chán nản, dẫn đến mất phương hướng chính trị, giảm sút lòng tin vào Đảng, vào chế độ, tạo nguy cơ “tự chuyển biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng, Nhà nước, Quân đội cũng như các cơ quan, đơn vị. Đối với Quân đội, các phần tử phản động tập trung chống phá đường lối, chính sách quân sự, quốc phòng, đòi “phi chính trị hóa” Quân đội. Chúng phát tán trên mạng xã hội những vụ việc và những sai phạm ở một số đơn vị; bôi nhọ, nói xấu một số cán bộ, tướng lĩnh quân đội cả đương chức cũng như đã nghỉ hưu, nhằm làm mất uy tín quân đội, phai nhạt phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, chia rẽ tình đoàn kết quân dân. Các quan điểm sai trái trên không gian mạng rất nguy hại, có thể tác động đến tư tưởng chính trị, dẫn đến giảm sút niềm tin, ý chí quyết tâm, tu dưỡng, rèn luyện của quân nhân, ảnh hưởng không nhỏ đến đạo đức, lối sống.Vì vậy, vấn đề bảo vệ chủ quyền quốc gia không chỉ là việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, vùng đất, vùng biển, vùng trời... mà còn là chủ quyền trên không gian mạng. Đầu năm 2016, Quân đội ta hình thành lực lượng làm nhiệm vụ “bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng”. Lực lượng này do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam thành lập theo chỉ thị 47 về tổ chức lực lượng đấu tranh chống quan điểm sai trái-thù địch, cơ hội chính trị trên không gian mạng trong Quân đội- gọi là Lực lượng 47. Từ khi thành lập đến nay,Lực lượng 47 hoạt động rất tích cực, hiệu quả, hiện có ở tất cả các đơn vị cơ sở, mọi miền, mọi lĩnh vực của Quân đội.

Hiện nay, trên mạng xã hội đang có ý kiến khác nhau về việc Quân đội ta tham gia bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng. Có ý kiến cho đó là việc làm “vi hiến”. Họ cho rằng: “Quân đội chỉ để chống kẻ thù xâm lược, bảo vệ Tổ quốc, nhân dân mà thôi”. Quan điểm trên là không chính xác. Bởi lẽ:Ở mặt trái, các thế lực thù địch, cơ hội chính trị lợi dụng Internet để chống phá. Nội dung chống phá không thay đổi, nhưng lực lượng, phương tiện, thủ đoạn, công nghệ thì rất mới và trong bối cảnh ấy, Quân đội tham gia làm sạch môi trường Internet là điều rất cần thiết. Cần nhận thức đầy đủ nội hàm rộng lớn của bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Đó là, không chỉ bảo vệ toàn vẹn vùng đất, vùng trời, thềm lục địa của Tổ quốc, mà còn bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân, chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ an ninh tư tưởng, an ninh văn hóa, v.v. Điều 66, Hiến pháp năm 2013, chương IV “Bảo vệ Tổ quốc” quy định về nhiệm vụ của Quân đội là: “Nhà nước xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, có lực lượng thường trực hợp lý, lực lượng dự bị động viên hùng hậu, lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh và rộng khắp, làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng”. Mà quốc phòng là công việc giữ nước của một quốc gia. Vì thế, việc Quân đội tham gia làm sạch môi trường Internet, mạng xã hội chính là thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng. Điều đó là phù hợp với quy định của Hiến pháp. Cho nên, quan điểm“Quân đội tham gia làm sạch môi trường Internet, mạng xã hội là đã tham gia vào một nội dung thuộc phạm vi dân sự nên “vi hiến””, là nhận thức chưa đầy đủ nội hàm của bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay. Muốn bảo vệ Tổ quốc thì không thể coi trọng hay xem nhẹ bất cứ mặt trận nào, từ kinh tế, quân sự đến chính trị, tư tưởng, văn hóa…thì việc Quân đội tham gia giữ gìn sự trong sạch của môi trường Internet, mạng xã hội để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Việc làm hoàn toàn đúng chức năng, nhiệm vụ của Quân đội ta.

Nhìn ra thế giới, các nước đều quan tâm đến an ninh mạng, đều phải quản lý, bảo vệ môi trường của không gian mạng, Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Vì vậy, việc Quân đội tham gia bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng là phù hợp với chức năng, nhiệm vụ Quân đội và yêu cầu cấp thiết để xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn hiện nay, đồng thời phù hợp với xu thế phát triển của thời đại./.


Tác giả: PDT. Viết Sung
Tổng số điểm của bài viết là: 28 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo mới
Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến
GIAO DIỆN

Bạn thấy giao diện của trang website Học viện Lục quân như thế nào?