• :
  • :
Học viện Lục quân: "Kiên định vững vàng - Đoàn kết nhất trí - Chủ động sáng tạo - Khắc phục khó khăn - Hoàn thành nhiệm vụ"
Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Giáo dục chính trị
Tìm kiếm

Tìm kiếm

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 186
Tháng 12 : 8.828
Tháng trước : 10.925
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Học viện Lục quân với công tác môi trường

Quân đội nói chung, Học viện Lục quân nói riêng, là một bộ phận cấu thành của xã hội, có chức năng hoạt động mang tính đặc thù trong cộng đồng. Ngoài chịu sự tác động của môi trường nói chung, Quân đội còn chịu sự tác động lớn của môi trường trong hoạt động quân sự. Từ đó, việc giáo dục nâng cao nhận thức về môi trường và bảo vệ môi trường cho cán bộ, chiến sỹ luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện quan tâm đúng mức.

Nhận thức được ý nghĩa của vấn đề công tác môi trường và bảo vệ môi trường, Học viện đã triển khai thực hiện nhiều chương trình về công tác môi trường một cách thiết thực. Cán bộ, chiến sỹ các cấp đều ý thức được, dù hoạt động trong lĩnh vực nào, học tập, huấn luyện ở đâu cũng phải coi trọng công tác môi trường và bảo vệ môi trường nơi đóng quân luôn xanh, sạch, đẹp, giữ cho màu xanh của cảnh quan khu vực đóng quân, bảo vệ sức khoẻ cho bộ đội góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục - đào tạo và nghiên cứu khoa học của Học viện.

Trung tướng, PGS.TS Hoàng Văn Minh, Giám đốc Học viện tham gia trồng cây tạo cảnh quan môi trường Học viện Lục quân

Giáo dục nhận thức và tổ chức thực hiện bảo vệ môi trường là công tác có tầm quan trọng trước mắt và lâu dài. Để việc giáo dục nhận thức về bảo vệ môi trường đến từng người, từng tổ chức cơ quan, đoàn thể, Học viện đã chọn các nội dung phù hợp cho từng đối tượng như: thi tìm hiểu về công tác môi trường và bảo vệ môi trường nhân ngày môi trường thế giới cho tổ chức đoàn thanh niên, công đoàn phụ nữ; viết bài dự thi tìm hiểu môi trường ở các cấp, các đơn vị, xây dựng điển hình về hoạt động công tác môi trường.

Ngoài việc giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm cho các cấp và từng đối tượng vấn đề tăng cường công tác quản lý bảo vệ môi trường đã được các cấp ủy, chỉ huy quan tâm đúng mức. Những kiến thức cơ bản về môi trường và bảo vệ môi trường ngày càng được củng cố và nắm chắc, các hoạt động cụ thể về môi trường luôn được đề cập trong các nghị quyết của Đảng, kế hoạch hoạt động luôn thực hiện có hiệu quả như: thường xuyên luyện tập kế hoạch phòng chống cháy nổ, chống cháy rừng, phòng chống lão lụt, trồng và chăm bón vườn cây, vệ sinh nguồn nước, vệ sinh khu vực luôn thực hiện có nền nếp và đạt hiệu quả cao.

Những năm qua, Đảng uỷ, Ban Giám đốc Học viện thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn Học viện tích cực tham gia và làm tốt công tác môi trường, như: trồng cây gây rừng, hàng năm, Học viện chi hàng trăm triệu đồng mua các loại cây, trồng ở những khu đất trống quanh doanh trại và trong khu vực đóng quân, để phủ xanh và cái thiện môi trường sống. Hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới 05/6, Học viện đã tổ chức trồng được: 2500 cây thông, 350 cây anh đào, cây ngọc lan tại khu nhà công vụ của Học viện; chủ động phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Hạt Kiểm lâm thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng và quần chúng nhân dân trên địa bàn bảo vệ tốt diện tích rừng tự nhiên, rừng trồng mới; chăm sóc tốt số cây mới trồng, củng cố khuôn viên vườn hoa cây cảnh các đơn vị thuộc Học viện. Đồng thời, phối hợp các cơ quan liên quan xử lý ô nhiễm nguồn nước và không khí tại khu vực hồ Cảm Tử, hồ Chiến Thắng đạt kết quả tốt. Cùng với nhiệm vụ trồng cây gây rừng bảo vệ màu xanh khu vực đóng quân, công tác làm sạch - đẹp đơn vị đã được Học viện tiến hành một cách đồng bộ và hiệu quả. Đến nay, khu vực đóng quân của Học viện đã thay đổi hẳn cả tầm vóc và dáng vẻ, trung tâm nơi làm việc của cán bộ, giảng viên có công viên cây cảnh với những hàng cây gốc cổ thụ được sưu tầm đưa về trồng qui củ. Các khu vực nhà làm việc, nhà ở và giảng đường có vườn hoa, cây cảnh cùng với hệ thống biển bảng pa nô, áp pích, khẩu hiệu làm tăng thêm nét văn hóa, vẻ đẹp môi trường sống trong lành. Đặc biệt, trong những năm qua Học viện đã đầu tư mạnh cho hệ thống đường sá trong khu vực đóng quân bằng bê tông nhựa nóng, dọc các trục đường những hàng cây cảnh đặc trưng của xứ hoa Đà Lạt được sưu tầm đưa về trồng tạo cho cảnh quan thêm thanh lịch.

Học viện đã duy trì một cách thường xuyên và có nề nếp cho công tác xây dựng kế hoạch, triển khai, kiểm tra đánh giá kết quả hoạt động công tác bảo vệ môi trường đến từng cấp, từng đơn vị để tiến hành thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong khu vực đóng quân như: xác định độ ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước trong địa bàn, thu gom và xử lý nước thải, rác thải sinh hoạt, trồng và bảo vệ rừng; bảo vệ và sử dụng nguồn nước sinh hoạt đúng quy định.

Cán bộ SQ,QNCN,CNVCQP, HSQ-BS tham gia trồng cây hưởng ứng ngày môi trường

Từ thực tế công tác bảo vệ môi trường ở Học viện Lục quân cho thấy: ở đâu người chỉ huy, cấp uỷ Đảng quan tâm chăm lo cho cuộc sống của bộ đội, cán bộ, chiến sỹ  nhận thức sâu sắc được ý nghĩa của môi trường thì ở đó công tác môi trường được chú trọng và hoạt động có hiệu quả thiết thực.

Để công tác bảo vệ môi trường hoạt động có nề nếp, chúng ta cần phải giáo dục một cách thường xuyên về công tác môi trường, đưa giáo dục môi trường vào trong các chương trình đào tạo, huấn luyện với nội dung phù hợp đối với từng đối tượng, từng đơn vị. Hoặc lồng ghép nội dung giáo dục môi trường với các nội dung huấn luyện khác thật sinh động và hiệu quả.

Cấp ủy đảng, chỉ huy các cấp cần quan tâm thường xuyên và chỉ đạo thật cụ thể về công tác môi trường và bảo vệ mội trường của đơn vị mình. Chú trọng đầu tư cả công sức và tài chính một cách hợp lý cho công tác môi trường để không ngừng cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường trên các lĩnh vực công tác và đời sống. Công tác giáo dục nhận thức và tổ chức hành động phải đi đôi với công tác kiểm tra sơ, tổng kết đánh giá từng mặt, từng lĩnh vực của công tác môi trường thật cụ thể ở từng cấp, từng thời gian, từng đợt hành động. Từ đó nhân điển hình người tốt, việc tốt, khuyến khích kịp thời làm cho công tác môi trường là nhiệm vụ hoạt động một cách tự giác, thường xuyên, có nề nếp. Để làm tốt nhiệm vụ này đòi hỏi cần đầu tư cả trí tuệ, tài chính và cùng chung sức để có được môi trường sống lành mạnh, không ngừng nâng cao sức khỏe cho bộ đội, nâng cao chất lượng đào tạo, huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của mọi thành viên trong Học viện.

Công tác môi trường và bảo vệ môi trường ngày nay không còn của riêng ai, của đơn vị hay tổ chức nào, mà là của toàn xã hội của tất cả cộng đồng. Từ đó, trong thời gian tới chúng ta cần phải thực hiện tốt chương trình hành động bảo vệ môi trường của Học viện Lục quân đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Từng bước đưa công tác môi trường của Học viện đi vào chiều sâu, cùng với toàn quân làm tốt chức năng là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo vệ môi trường, khắc phục các sự cố về môi trường, cùng các tổ chức trong toàn xã hội góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam phát triển bền vững và giàu mạnh.

Những kết quả trên chỉ là bước đầu, cán bộ, chiến sĩ trong Học viện Lục quân còn phải tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa trong công tác bảo vệ môi trường, tạo hướng chuyển biến mạnh mẽ góp phần tô thắm thêm truyền thống yêu quê hương, yêu đất nước, phát huy bản chất cần cù, chịu khó, xứng đáng là người lính cụ Hồ trong thời kỳ mới, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ môi trường mà toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang tiến hành./.


Tác giả: PKHQS. Đinh Xuân Phướng
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo mới
Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến
GIAO DIỆN

Bạn thấy giao diện của trang website Học viện Lục quân như thế nào?