• :
  • :
Học viện Lục quân: "Kiên định vững vàng - Đoàn kết nhất trí - Chủ động sáng tạo - Khắc phục khó khăn - Hoàn thành nhiệm vụ"
Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Học tập và làm theo TT, ĐĐ, PC HCM

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Phòng, chống diễn biến hòa bình

Giáo dục chính trị
Tìm kiếm

Tìm kiếm

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 178
Tháng 06 : 2.916
Tháng trước : 48.194
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hệ Quốc tế - Học viện Lục quân nêu cao tinh thần đoàn kết quốc tế, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giai đoạn 2014 -2019

Quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào - Campuchia đã đi vào lịch sử với những trang sử chói ngời nhất về tinh thần quốc tế trong sáng, thủy chung và là tài sản vô giá của ba dân tộc.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, tình đoàn kết chiến đấu giữa nhân dân và quân đội ba nước được phát huy cao độ. Ta không những giúp đỡ bạn về cơ sở vật chất và phương tiện chiến đấu, mà còn giúp bạn đào tạo đội ngũ cán bộ để bạn “đem sức ta mà giải phóng cho ta”. 

Liên quân Việt – Lào trước giờ xuất trận năm 1946

Nhân dân Campuchia vui mừng đón Quân giải phóng Việt Nam

Từ thực tế lịch sử, có thể khẳng định: Đào tạo cán bộ quân sự Lào và Campuchia là một bộ phận rất quan trọng trong đối ngoại quốc phòng của Đảng, Nhà nước, Quân đội ta, góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa. Trong các cơ sở đào tạo cán bộ quân sự giúp bạn, Học viện Lục quân là một trong những trung tâm giáo dục - đào tạo cán bộ trung, cao cấp và nghiên cứu khoa học quân sự có uy tín, được bạn tin tưởng, đánh giá rất cao; đồng thời, là một trong những cầu nối gắn kết, thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị giữa nhà nước, quân đội và nhân dân ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Hệ Quốc tế là đơn vị được Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện giao nhiệm vụ quản lý học viên Quân đội nhân dân Lào và Quân đội Hoàng gia Campuchia. Cấp ủy, chỉ huy Hệ đã xác định rõ tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hơn 43 năm qua, Hệ đã quản lý hàng ngàn học viên Quân đội nhân dân Lào và học viên Quân đội Hoàng gia Campuchia; từ năm 2014 đến 2019, Hệ đã và đang quản lý hàng trăm học viên quốc tế; trong đó có nhiều cán bộ cao cấp.

Từ năm 2014 đến nay, Hệ Quốc tế thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện có những thuận lợi nhất định như: Luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, sự phối hợp, tạo điều kiện của các cơ quan, khoa giảng viên, hệ quản lý học viên... Nhưng bên cạnh đó cũng không ít khó khăn, đó là: Cán bộ quản lý thường xuyên thay đổi theo yêu cầu nhiệm vụ; quân số học viên tăng dần so với các năm trước; chất lượng đầu vào không đồng đều; đối tượng, hình thức đào tạo đa dạng (Đào tạo tiến sỹ, thạc sỹ, đào tạo theo chức vụ, đào tạo ngắn hạn, bổ túc nghiệp vụ sư phạm); quân hàm, tuổi đời có sự chênh lệch lớn (Quân hàm trung úy đến đại tướng, tuổi đời từ 20 đến 60); có lớp học không tập trung và có lớp học qua phiên dịch; nhiều nhiệm vụ độc lập, xa đơn vị như: Đưa, đón, tiếp nhận, bàn giao học viên, tham quan, học tập thực tế. Đặc biệt, là sự khác biệt về phong tục, tập quán, văn hóa, ngôn ngữ ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chỉ huy, quản lý học viên học tập, rèn luyện.

Lễ trao bằng tiến sỹ quân sự cho nghiên cứu sinh khóa K8B, K9, K10 năm 2019

Đánh giá đúng đặc điểm ảnh hưởng đến công tác quản lý học viên; cấp ủy, chỉ huy Hệ luôn đề ra nhiều chủ trương, biện pháp cụ thể trong lãnh đạo, chỉ huy, quản lý học viên phù hợp với từng thời điểm. Đồng thời, phân công tổ chức thực hiện chặt chẽ, đúng nghị quyết Chi bộ đã đề ra.

Trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm, căn cứ vào kế hoạch huấn luyện của các lớp học viên, chỉ huy Hệ đã phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với Phòng Đào tạo, Phòng Sau đại học và các khoa giảng viên để nâng cao chất lượng quản lý học viên trong học tập. Lãnh đạo chỉ huy Hệ luôn nhận thức rằng, muốn nâng cao chất lượng học tập, nghiên cứu khoa học trước hết cần phải nâng cao trình độ tiếng Việt cho học viên; chính vì vậy trong nhiều năm qua chúng tôi đã xin ý kiến chỉ đạo của thủ trưởng Học viện và đã tổ chức lớp học thêm tiếng Việt trong giờ tự học cho học viên đạt được kết quả thiết thực. Song song với nâng cao trình độ tiếng Việt, chỉ huy Hệ đã thường xuyên định hướng, hướng dẫn cho từng lớp về phương pháp, cách thức học tập đối với một số môn học, hoặc từng vấn đề nghiên cứu khoa học; xây dựng niềm cảm hứng, sự say mê học tập, nghiên cứu đối với học viên. Khi hướng dẫn cho học viên, cán bộ hướng dẫn phải thực sự hiểu sâu về nội dung và có phương pháp hợp lý; phải thực sự là người thầy thứ 2.

Đại tá, TS Trương Danh Đức – Hệ trưởng hướng dẫn học viên nghiên cứu khoa học

Đối với nhiệm vụ quản lý, rèn luyện học viên, luôn được xác định là nhiệm vụ rất quan trọng; nhận thức rõ những khó khăn đặc thù trong công tác quản lý, rèn luyện học viên quốc tế; cấp ủy, chỉ huy Hệ thường xuyên trao đổi, rút kinh nghiệm và thống nhất về phương pháp quản lý học viên của Hệ. Chỉ huy Hệ đã đi trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của một số nhà trường quản lý học viên quốc tế như: Trường Đại học Trần Đại Nghĩa, Đại học Nguyễn Huệ và kinh nghiệm của các chỉ huy Hệ tiền nhiệm; kết hợp với thực tế các lớp học viên trong từng năm học để thống nhất về phương pháp quản lý. Trong những năm qua, chỉ huy Hệ đã quản lý, rèn luyện học viên đúng theo Điều lệnh quản lý bộ đội Quân đội nhân dân Việt Nam; Quy chế tổ chức, quản lý và phối hợp công tác đối ngoại quân sự của Bộ Quốc phòng; duy trì chặt chẽ, nghiêm túc các chế độ trong ngày, trong tuần và quy định của Học viện. Kết quả trong 5 năm qua, Hệ Quốc tế không có trường hợp nào vi phạm kỷ luật đến mức phải xử lý.

Giai đoạn 2014 - 2019, cán bộ, học viên, nhân viên, chiến sỹ Hệ Quốc tế đã thực sự nêu cao tinh thần đoàn kết quốc tế, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Kết quả học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện và các nhiệm vụ khác đều đạt và vượt chỉ tiêu hàng năm của nghị quyết chi bộ đề ra; đơn vị luôn đoàn kết thống nhất cao, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Với thành tích đạt được, Hệ Quốc tế được Bộ Quốc phòng: tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2016 đến năm 2017; tặng cờ thi đua Bộ Quốc phòng năm 2018. Được Học viện: tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua quyết thắng giai đoạn 2014-2019; tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Quyết thắng năm học 2017 - 2018; tặng 03 danh hiệu đơn vị quyết thắng năm học 2015 - 2016, 2016 - 2017, 2018 - 2019 và được tặng nhiều Bằng, Giấy khen về công tác Thông tin Khoa học Quân sự, công tác Khoa học Quân sự, công tác Hậu cần và các đợt thi đua của Học viện phát động.

Trung tướng Hoàng Văn Minh Giám đốc Học viện trao cờ đơn vị xuất sắc tiêu biểu phong trào Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2014 -2019

Từ những kết quả đã đạt được trong những năm qua, đơn vị rút ra một số kinh nghiệm trong công tác quản lý học viên quốc tế học tập và rèn luyện như sau:

Một là, thường xuyên nắm chắc chức trách, nhiệm vụ được giao, các quy chế, quy định, kế hoạch của trên và cơ quan chức năng; quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện chặt chẽ; luôn nêu cao tinh thần đoàn kết khắc phục khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ.

Hai là, cán bộ, đảng viên (nhất là cán bộ chủ trì) phải thực sự gương mẫu, trách nhiệm, nhiệt tình, nói đi đôi với làm, là tấm gương sáng cho học viên noi theo.

Ba là, chỉ huy, quản lý học viên phải thực sự khéo léo, tích cực giáo dục, thuyết phục, trong xử lý công việc có lúc mềm dẻo, có lúc kiên quyết và lấy tinh thần đoàn kết quốc tế làm trọng.

Bốn là, tăng cường quản lý học viên trong giờ nghỉ, ngày nghỉ, chú trọng trường hợp cá biệt, phối hợp chặt chẽ với Bạn (cán bộ lớp, cán bộ đoàn, Phòng tùy viên và gia đình học viên) để làm tốt công tác giáo dục, quản lý.

Đạt được kết quả nêu trên là sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, học viên, nhân viên, chiến sỹ Hệ Quốc tế và sự quan tâm sâu sắc của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo đối với đơn vị, sự phối hợp hiệp đồng có hiệu quả của các cơ quan, khoa giảng viên và hệ quản lý học viên đã tạo điều kiện giúp đỡ Hệ Quốc tế hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong những năm qua. Trong những năm tới, Hệ Quốc tế sẽ tiếp tục quán triệt sâu sắc các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của trên, nêu cao tinh thần đoàn kết quốc tế, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, góp phần nhỏ bé vào thành tích chung của Học viện Lục quân Anh hùng./.

T.D.Đ


Tác giả: HQT. Trương Danh Đức
Nguồn: Học viện Lục quân
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo mới
Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến
GIAO DIỆN

Bạn thấy giao diện của trang website Học viện Lục quân như thế nào?